Phẫu thuật thành công cho cụ ông 91 tuổi thủng dạ dày

Các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ vừa phẫu thuật thành công cho cụ ông 91 tuổi bị thủng dạ dày.

Trước đó (01/6), cụ ông Nguyễn Kế Toại 91 tuổi ở xã Sơn Mỹ, Hương Sơn xuất hiện đạu bụng kèm theo nôn ra máu được gia đình đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ khám và nhập khoa Ngoại điều trị. Qua thăm khám bệnh nhân bụng chướng, đau toàn ổ bụng, phản ứng thành bụng rõ và được chỉ định làm dịch vụ cận lâm sàng: Siêu âm ổ bụng có nhiều hơi, X quang có hình ảnh liềm hơi dưới cơ hoành. Bệnh nhân được chẩn đoán TD thủng tạng rỗng và tiến hành mời hội chẩn tiến hành phẩu thuật câp cứu.

Bệnh nhân Toại đang được chăm sóc y tế cẩn thận tại Khoa ngoại - BVĐK Đức Thọ

Quá trình phẫu thuật các bác sĩ phát hiện lỗ thủng dạ dày khoảng 2cm nằm ở mặt trước tiền môn vị, ổ bụng nhiều giả mạc, dịch đục và bã thức ăn. Bệnh nhân được tiến hành khâu lỗ thủng 2 lớp, rửa sạch ổ bụng đặt dẫn lưu, hồi sức tích cực, giảm đau bằng Fentanyl bằng bơm tiêm điện duy trì 48 giờ.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, toàn trạng ổn định, đã rút các dẫn lưu và ăn được sữa, tiếp tục được điều trị chăm sóc tại khoa Ngoại, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Trần Văn Khoát

Năm 2024 : 844.139