• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ngành Y tế Hà Tĩnh xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Với mục tiêu, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế và nhân dân khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn.Giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trong các cơ sở y tế.Thời gian qua, ngành Y tế Hà Tĩnh đã triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Phúc, Phó Chánh văn phòng, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Để làm tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại các đơn vị y tế, thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo tất cả các đơn vị Y tế thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hàng năm xây dựng Kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

Tại các Khoa, Phòng Trung tâm y tế Thị xã Hồng Lĩnh đều dán các biểu tượng cấm thuốc lá

Cùng với đó, ngành Y tế chỉ đạo treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm dễ nhìn thấy, dễ quan sát, nơi tập trung đông bệnh nhân như: Phòng khám bệnh, khu vực ngồi chờ, cửa ra vào. Bên cạnh đó, ngành Y tế chỉ đạo tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá lồng ghép trong các cuộc hội thảo, hội nghị, tập huấn, truyền thông của các đơn vị.Có hình thức động viên khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

Đến nay, trên toàn tỉnh đã có 100% đơn vị Y tế thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị.Có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch, nội quy bệnh viện không khói thuốc lá từ năm 2014 đến nay. Đồng thời, tất cả các đơn vị tổ chức ký cam kết: nhân viên khoa, phòng ký cam kết với lãnh đạo khoa, phòng và lãnh đạo khoa, phòng ký cam kết với lãnh đạo đơn vị thực hiện không khói thuốc lá tại đơn vị.

Bác sỹ Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Hồng Lĩnh chia sẻ: “Để giữ gìn môi trường bệnh viện trong lành, phòng chống cháy nổ và bảo vệ sức khỏe cho người bệnh, Trung tâm đã chỉ đạo các khoa phòng thực hiện nghiêm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh, người nhà tuyệt đối không hút thuốc tại các Khoa, Phòng và trong khuôn viên bệnh viện.Nghiêm cấm các hoạt động mua bán thuốc lá bên trong khuôn viên bệnh viện. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghiêm chỉnh chấp hành, tuyệt đối không hút thuốc tại các Khoa, Phòng và trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay có 100% cán bộ y tế và gần 90% người bệnh, người nhà bệnh nhân thực hiện tốt Luật phòng, chống thuốc lá tại Trung tâm y tế”.

Trung tâm y tế huyện Hương Sơn cũng thực hiện nghiêm luật phòng chống tác hại thuốc lá

Bác sỹ Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn khẳng định: “Xác định lợi ích của môi trường y tế không khói thuốc là: Bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, làm việc hiệu quả hơn; giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc; tạo môi trường trong lành giúp người bệnh điều trị bệnh hiệu quả hơn; giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ trong cơ sở y tế. Thời gian qua, Trung tâm đã thực hiện có hiệu quả Luật phòng, chống tác hại thuốc lá như: tuyền truyền, vận động thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm của đơn vị; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; chỉ đạo treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc tại nơi làm việc, cơ sở y tế theo quy định. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vẫn còn sử dụng thuốc lá tại khuôn viên Trung tâm.Sắp tới Ban lãnh đạo Trung tâm sẽ tiếp tục tuyên truyền, để nâng cao nhận thức, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và tạo môi trường Y tế không khói thuốc lá”.

Theo Điều 11 của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên là: Cơ sở y tế; Cơ sở giáo dục, trừ các cơ sở quy định tại điểm b khoản 2 Điều này (Trường cao đẳng, đại học, học viện); Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em và cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Do đó, Ngành Y tế sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật phòng, chống tác hại thuốc lá.

Tại các Khoa, Phòng Trung tâm y tế Thị xã Hồng Lĩnh đều dán các biểu tượng cấm thuốc lá

Bác sỹ Nguyễn Hồng Phúc, Phó Chánh văn phòng, Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết thêm: Hiện nay, toàn bộ các đơn vị y tế đều không nhận tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá để triển khai các hoạt động của cơ quan, đơn vị. Không có hành vi quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị trực tiếp sản phẩm thuốc lá diễn ra trong cơ quan, đơn vị y tế. Tất cả các đơn vị y tế đều đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc theo quy định; tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các hội thảo, hội nghị, tập huấn, truyền thông của các đơn vị; có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc, giảm số lượng người hút thuốc trên địa bàn, thay đổi hành vi hút thuốc tại nơi công cộng.

Nguyễn Duy – Trần Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 886
Tháng 06 : 13.858
Năm 2023 : 707.168
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.179.194