• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kịp thời cấp cứu bé sơ sinh và thai phụ bị rau bong non

Các y, bác sỹ khoa Phụ - Sản, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà vừa phẫu thuật cứu sống bé sơ sinh và sản phụ do bị thai rau bong non. Một tai biến sản sản khoa ít gặp và rất nguy hiểm.

Trước đó, vào lúc 09h30 ngày 01/11/2022, sản phụ N.T.Q. (41 tuổi, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) mang thai lần thứ 3, tuần thứ 41 nhập viện có dấu hiệu chuyển dạ với các chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường. Thai phụ được các y bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng và tiến hành làm các xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng chờ sinh.

Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà kiểm tra sức khỏe cho bé

 

Đến 10h30, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, cổ tử cung mở 2cm, ngôi đầu cao, ối vỡ hoàn toàn, nước ối lẫn máu màu đỏ thẫm không đông, trên monitor sản khoa tim thai dao động từ 100-145 lần/phút. Được các bác sỹ chẩn đoán: Thai rau bong non/Ối vỡ non giờ thứ 4, được chuyển phẫu thuật mổ cấp cứu. Ca phẫu thuật được triển khai nhanh chóng. Sau 3 phút 1 bé trai chào đời cân nặng 3,8kg.

Sau phẫu thuật, sức khỏe sản phụ Q. ổn định, bé trai hồng hào, bú tốt và dự kiến sẽ được xuất viện trong ít ngày tới.

Hiện sức khỏe mẹ và bé ổn định và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới

 

Theo BSCKI Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Khoa Phụ - Sản trực tiếp mổ cấp cứu cho sản phụ Q. cho biết: “rau bong non là một tai biến sản khoa rất nguy hiểm, có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé. Nhưng nhờ được xử trí kịp thời nên đã cứu được bé sơ sinh và giữ lại tử cung cho sản phụ.

BSCKI Nguyễn Thanh Hải cũng khuyến cáo: "Các sản phụ trong suốt quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối của thai kỳ cần khám, theo dõi thai kỳ cẩn thận. Việc thăm khám định kỳ và liên hệ thường xuyên với các bác sỹ là vô cùng hữu ích, nhất là khi sản phụ có những triệu chứng bất thường nên được tư vấn bởi các y bác sỹ tại các cơ sở y tế và được xử trí cấp cứu kịp thời".

Đức Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.851
Tháng 10 : 23.595
Năm 2023 : 1.709.820
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.181.846