CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hầu hết các trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue đều vãng lai

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên toàn tỉnh có 98 trường hợp mắc sốt xuất huyết(SXH)Dengue, tại 10/13 huyện, thị, thành phố. Trong đó, một số huyện mắc nhiều như: Hương Khê 31 ca; Cẩm Xuyên 24 ca; Thạch Hà 19 ca. Hầu hết các ca bệnh đều vãng lai.

Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm KSBT kiểm tra SXH tại xã Thạch Long huyện Thạch Hà

Để hạn chế dịch sốt xuất huyết, nâng cao sức khỏe cho người dân, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức 13 lớp tập huấn nâng cao kiến thức phòng, chống SXH cho gần 800 cán bộ y tế thôn bản tại các xã điểm và các xã,phường có nguy cơ xảy ra dịch SXH. Đồng thời, thường xuyên giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh để triển khai công tác phòng chống dịch tại địa phương. Chỉ đạo các huyện triển khai điều tra Véc tơ và  làm chiến dịch vệ sinh môi trường tại thôn có bệnh nhân, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, tăng cường công tác tuyên truyền và báo cáo tình hình dịch hằng ngày để có biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm tra mật độ bọ gậy trong các vật chứa nước hộ gia đình

Theo tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: vào những tháng cuối năm là thời điểm rất thuận lợi cho muỗi phát triển, vì thế mọi người dân ở vùng có dịch phải tự giác cao trong thực hiện vệ sinh môi trường, hàng ngày tiêu diệt bọ gậy, loăng quăng ngay tại từng mảnh vườn, hộ gia đình mình. Đặc biệt, cần thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt cao, đau đầu, đau mỏi cơ khớp… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Ly Ly

Năm 2024 : 1.330.517