CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Cẩm Xuyên triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng dịch sốt xuất huyết

Hiện nay trên địa bàn ở xã Cẩm Nhượng có 9 trường hợp xét nghiệm dương tính sốt xuất huyết. Qua điều tra tại các nhà có bệnh nhân mắc Sốt xuất huyết đều có muỗi cư trú và chỉ số Breteau (BI): 60 (vượt ngưỡng cho phép 3 lần). Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chỉ đạo Trung tâm  y tế dự phòng huyện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã đẩy mạnh triển khai các biện pháp ngăn ngừa không để dịch bùng phát.

Theo đó, Trung tâm y tế dự phòng huyện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Cẩm Nhượng đã tiến hành họp các thành viên trong ban, thôn trưởng các thôn xóm trên địa bàn của xã. Quán triệt các nội dung cơ bản về tính cấp bách của việc phòng dịch. Đánh giá thực trạng và những khó khăn hiện nay trên địa bàn xã Cẩm Nhượng. Yêu cầu sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cấp ủy chính quyền các thôn xóm, các ban, ngành liên qua. Đặc biệt là ý thức và trách nhiệm của người dân cùng tham gia phòng dịch.

Tiến hành phun hoá chất diệt muỗi cho hơn 300 hộ dân trong vùng dịch và phát động vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy trên toàn xã

phòng dịch một cách hiệu quả bên cạnh việc cử cán bộ trực dịch 24/24h hằng ngày thì các tổ chức giám sát bệnh nhân hàng ngày. Khám và phân loại bệnh nhân ngay tại Trạm Y tế xã nếu có bệnh nhân mới. Phân loại chuyển tuyến điều trị những trường hợp có dấu hiệu nặng đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tiếp tục điều tra bệnh nhân tại các thôn nhằm phát hiện sớm ca bệnh. Báo cáo tình hình dịch hằng ngày cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, Trung tâm Y tế dự phòng huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có biện pháp xử lý kịp thời. Mặt khác, cũng đẩy mạnh việc tuyên truyền trên loa đài của xã, các thôn có dịch và các thôn lân cận để nâng cao nhận thức của người dân và huy động các tổ chức đoàn thể và người dân cùng vào cuộc làm vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy phòng phòng chống sốt xuất huyết.

Hiện nay trên địa bàn ở xã Cẩm Nhượng có 9 trường hợp xét nghiệm dương tính sốt xuất huyết và 13 trường hợp (Vãng lai) nằm rải rác trên địa bàn toàn huyện.  Thời tiết như hiện nay tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh trưởng và phát triển, nguy cơ dịch lan ra diện rộng là rất lớn.

Thành Trung

Năm 2024 : 1.330.693