CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Huyện Hương Sơn đẩy mạnh truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên trong các trường học

Nhiều năm trở lại đây, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên/ thanh niên (CSSKSS VTN/TN) tại huyện Hương Sơn được quan tâm, đẩy mạnh. Hằng năm Trung tâm YTDP huyện tăng cường phối hợp với các trường học trên địa bàn duy trì hiệu quả các câu lạc bộ, buổi truyền thông về sức khỏe VTN/TN. Nhờ đó, công tác tuyên truyền về SKSS tuổi học đường đã có sức lan tỏa, tạo nên một sân chơi bổ ích cho các em, góp phần giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục ở tuổi VTN/TN.

Năm học dù chỉ mới bắt đầu nhưng đến hẹn lại lên, các em học sinh của huyện Hương Sơn lại háo hức khi được gặp lại “chị Thanh Tâm” trong các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, trong các buổi truyền thông ngoại khóa tìm hiểu về chăm sóc SKSS VTN/TN. “Chị Thanh Tâm” là tên gọi trìu mến các em dành cho cán bộ y tế của khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản- Trung tâm YTDP huyện Hương Sơn.

Một buổi truyền thông SKSS VTN/TN được tổ chức tại Trường THPT Hương Sơn

Trong mỗi buổi sinh hoạt, khi câu hỏi của cán bộ tư vấn vừa vang lên “Theo các em thế nào là tình dục an toàn có trách nhiệm?” hay “Tâm sinh lý tuổi dậy thì của các bạn nam có những đặc điểm gì?”, không có sự rụt rè, né tránh câu hỏi “tế nhị”, các cánh tay vươn cao hào hứng để được dành quyền trả lời. Bằng hình thức truyền thông phong phú, kết hợp giải đáp trực tiếp với tranh ảnh, dụng cụ trực quan sinh động, đưa các em vào tham gia đóng các tình huống, giải quyết tình huống… đã thu hút sự chú ý của các em, khuyến khích các em hào hứng và tích cực tìm hiểu. Tại đây, các em thoải mái tham gia trao đổi kiến thức về CSSKSS tuổi dậy thì, về tình bạn, tình yêu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay các nguy cơ mang thai ngoài ý muốn… Em Nguyễn Thúy Hằng, học sinh lớp 12A Trường PTTH Lê Hữu Trác, huyện Hương Sơn chia sẻ: “Đây là vấn đề tế nhị nên nhiều khi có những thắc mắc mà chúng em rất ngại ngùng chẳng dám hỏi bố mẹ hay thầy cô, chỉ tham khảo thông tin được ít nhiều qua sách báo, trang mạng xã hội. Được tham gia các buổi sinh hoạt thế này thực sự đã giúp chúng em trang bị thêm rất nhiều kiến thức bổ ích, kỹ năng sống làm hành trang cho mình trong tuổi trưởng thành sau này”.

Cũng chính sự háo hức được nghe, được truyền đạt kiến thức của các em học sinh đã thôi thúc đội ngũ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của khoa CSSKSS-Trung tâm YTDP Hương Sơn không ngừng trăn trở, nỗ lực tìm tòi trau dồi chuyên môn để mang đến cho các em kiến thức đầy đủ về sức khỏe sinh sản VTN/TN. Gắn bó 10 năm với chương trình này, chị Uông Thị Hương Hà- Trưởng khoa Chăm sóc SKSS – TTYTDP Hương Sơn chia sẻ: “Để nâng cao chất lượng và hiệu quả mỗi buổi truyền thông, nắm bắt tâm sinh lý từng độ tuổi, chúng tôi lựa chọn từng chủ đề phù hợp nhất với giai đoạn phát triển của các em, dẫn dắt vấn đề bằng những những dẫn chứng cụ thể, dễ hiểu. Đối với các em PTTH tập trung vào chủ đề: Các dấu hiệu có thai sớm; sự nguy hiểm của phá thai không an toàn; khi mang thai cần làm gì để có biện pháp giải quyết an toàn nhất... Các buổi sinh hoạt câu lạc bộ hay buổi truyền thông đều nhận được sự chăm chú theo dõi và hào hứng tham gia của học sinh toàn trường vì đã đề cập đến những vấn đề thiết thực, liên quan mật thiết đến giới trẻ. Mỗi học sinh dường như bắt gặp được chính mình qua những tình huống tâm lí quen thuộc, tìm được câu trả lời đúng đắn cho các mối quan hệ trong sáng của lứa tuổi học đường. Trở thành như những người bạn, người chị thân quen, thỉnh thoảng chúng tôi lại nhận được những lá thư hay cuộc điện thoại của các em nhờ chúng tôi tư vấn những điều khó nói”.

Các buổi sinh hoạt CLB tạo không khí sôi nổi, thu hút rất đông các em tham gia

Nhiều năm qua, tất cả các khối của trường THPT Lê Hữu Trác đều được tiếp cận và cung cấp các kiến thức cơ bản nhất về sức khỏe sinh sản phù hợp với lứa tuổi mình. Nhờ đó 4 năm trở lại đây tại trường không có em nào phải bỏ dở việc học vì lỡ mang thai. Thầy giáo Nguyễn Đình Dũng- Bí thư Đoàn trường THPT Lê Hữu Trác, người thầy tâm huyết và luôn trăn trở với vấn đề sức khỏe VTN/TN cho biết: Trước đây, không chỉ tại trường Lê Hữu Trác mà các trường THPT trong toàn huyện mỗi năm có vài em phải nghỉ học vì mang thai sớm mà nguyên nhân chính là các em còn thiếu hụt về kiến thức SKSS, chưa hiểu rõ cơ thể của bản thân nên các em thiếu kiến thức để bảo vệ, chăm sóc mình. Lúc này các em đã lớn, nhu cầu tìm hiểu khám phá cơ thể và quan hệ tình dục là không tránh khỏi. Thay vì áp đặt, chúng ta nên hướng dẫn cách sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai...Vì vậy, chúng tôi chủ động mời cán bộ của Trung tâm YTDP huyện về trực tiếp truyền thông về SKSS VTN/TN. Các hình thức sinh hoạt phong phú được duy trì thường xuyên tại trường nên 100% học sinh toàn trường đều được tiếp cận kiến thức này. Đoàn trường đã phối hợp với tổ Sinh thể tổ chức chuyên đề truyền thông về SKSS VTN/TN. Dự kiến trong thời gian tới, nếu như được hỗ trợ thêm về kinh phí, nhà trường sẽ đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt bằng các cuộc thi, sân khấu hóa để tăng cường kỹ năng về SKSS cho các em.

và tặng quà cho các em tham gia

Có thể thấy rằng tuyên truyền về chăm sóc SKSS vị thành niên trong trường học tại huyện Hương Sơn là một hoạt động có ý nghĩa, giúp các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS. Đây là một công việc phức tạp, tế nhị, vì vậy không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, nhà trường mà đòi hỏi cả xã hội trong đó đặc biệt là sự quan tâm, động viên của gia đình. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức chắc chắn sẽ phần nào ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc, một thế hệ thanh niên hội nhập được đào tạo, góp phần xây dựng xã hội ngày càng lành mạnh, văn minh và phát triển.

Ngân Khánh

Năm 2024 : 1.161.609