• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cần nhân rộng mô hình không khói thuốc tại cơ sở y tế

Sau hơn 9 năm thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cơ sở y tế, Trung tâm Y tế Thạch Hà, Hà Tĩnh là đơn vị dẫn đầu trong ngành y tế có 100% cán bộ y tế nói không với thuốc lá tại cơ sở y tế, 100% bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nói không với thuốc lá trong phòng bệnh, ngoài hành lang. Đây là mô hình được người bệnh, người dân và nhân viên y tế hài lòng, cần được nhân rộng ra các đơn vị khác.

100% cán bộ y tế nói không với thuốc lá tại nơi làm việc

Cơ sở y tế là nơi chăm sóc sức khỏe, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh cho tất cả mọi người, vì thế, xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc, góp phần hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh và nhân viên y tế.

Môi trường không khí trong lành, bênh nhân và nhân viên y yế rất hài lòng

Theo bác sỹ Lê Hữu Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thạch Hà: “Việc không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc đã trở thành một quy định thường quy và bắt buộc đối với cán bộ trung tâm y tế Thạch Hà. Đặc biệt, không những tuân thủ thực hiện không hút thuốc trong cơ sở y tế mà đội ngũ cán bộ nhân viên trung tâm đã trở thành những giám sát viên thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện quy định không hút thuốc lá tại cơ sở y tế. Nhờ đó, đã tạo môi trường trong lành, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác điều trị, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân”.

Trung tâm hiện có gần 170 cán bộ y tế, trong đó có 45 nam. Ngay từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá ra đời, trung tâm đã thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản, phổ biến thực hiện nội quy, giám sát, chỉ đạo, điều hành. Bắt đầu từ lãnh đạo trung tâm, các khoa phòng, sau đó đến tng cá nhân.

Bác sĩ Hồ Sỹ Cường, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Trung tâm y tế Thạch Hà tâm sự: “Khoa hiện có 5 cán bộ nam, hầu hết là cán bộ trẻ. Cách đây 10 năm có vài cán bộ hút, nhưng từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực và đã đưa vào áp dụng tại đơn vị, tất cả cán bộ đều thực hiện nghiêm. Đồng thời, hầu hết cán bộ trong khoa là thành viên trong Tổ phòng, chống tác hại thuốc lá của trung tâm, nên việc tuyên truyền, động viên bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân không hút thuốc lá tại cơ sở y tế được thực hiện thường xuyên, hiệu quả”.

Áp dụng nhiều giải pháp ngăn tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc lá

Song song với công tác chỉ đạo, trung tâm đã áp dụng hình thức cắt thi đua đối với cán bộ, viên chức hút thuốc lá và các khoa phòng có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân vi phạm. Thành lập Tổ phòng, chống tác hại thuốc lá với hơn 30 thành viên, thường xuyên giám sát, nhắc nhở người nhà bệnh nhân thực hiện quy định không hút thuốc trong khuôn viên cơ sở y tế. Đồng thời, Tổ phòng, chống tác hại thuốc lá còn có nhiệm vụ tư vấn cho các trường hợp có nhu cầu cai thuốc lá, đến nay đã có hàng trăm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp cai thuốc lá.

Bác sĩ Lê Hữu Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm y tế Thạch Hà cho biết thêm: “Trong các cuộc họp, giao ban chúng tôi đều nhắc nhở các trưởng, phó khoa phòng và tất cả cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Nhất là cấm nhân viên Căng tin tuyệt đối không được bày bán thuốc lá. Đồng thời có các hình thức xử lý thích đáng đối với cán bộ, nhân viên vi phạm. Tất cả các khoa, phòng đều có từ 3 đến 5 cán bộ, nhân viên nằm trong Tổ phòng, chống tác hại thuốc lá. Hướng đến mục tiêu xây dựng cơ sở y tế xanh, an toàn, hài lòng người bệnh và nhân viên y tế”.

Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc tạo sự hài lòng cho người bệnh khi đến thăm khám, điều trị.

Bệnh nhân Trương Hữu Huấn, 50 tuổi, ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà vào điều trị tại khoa Nội, với các bệnh tiểu đường, gan, ông cho biết: “Tôi bị bệnh mãn tính, thường đến trung tâm để khám, điều trị. Đến đây, tôi thấy từ cán bộ y tế đến bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân đều không hút thuốc lá, vì thế không khí rất trong lành, môi trường sạch, đẹp. Các pa nô, áp phích, biển cấm hút thuốc lá được treo, dựng tại nhiều nơi đông người qua lại nên nhận thức của mỗi người cũng được nâng lên, tôi rất hài lòng".

Bác sỹ Trần Kim Anh, khoa y học cổ truyền, trung tâm y tế bày tỏ: “Là một thành viên trong Tổ phòng, chống tác hại thuốc lá, chúng tôi thường xuyên giám sát việc thực hiện môi trường không thuốc lá tại khoa, phòng, buồng bệnh. Tình trạng bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân hút thuốc trong phòng, hành lang đã không còn. Nhưng thỉnh thoảng vẫn gặp một vài trường hợp là người thân vào chăm sóc bệnh nhân ra hút thuốc khu vực ngoài sân, chổ để xe. Những trường hợp này đã được cán bộ y tế và nhân viên bảo vệ nhắc nhở kịp thời

Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc là thể hiện một nét đẹp văn hóa, nhằm bảo vệ sức khỏe cán bộ y tế giúp họ làm việc hiệu quả hơn và bảo vệ được hình ảnh đẹp của người thầy thuốc. Đồng thời, đem đến sự hài lòng cho mỗi cán bộ y tế cũng như người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến khám và chữa bệnh./.

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.747
Tháng 09 : 177.897
Năm 2023 : 1.634.589
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.106.615