Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo hãy bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào ngày càng gia tăng. Kéo theo đó là nhiều hệ lụi, ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế cho chính bản thân người hút thuốc và người hít phải khói thuốc(hút thuốc lá thụ động). Để hiểu rõ hơn về nội dung này, ban biên tập đã có cuộc trao đổi với bác sỹ Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện phổi Hà Tĩnh.

BBT: Thưa bác sỹ, xin bác sỹ cho biết hút thuốc lá, thuốc lào có hại như thế nào đến sức khỏe.

Bác sỹ Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Hà Tĩnh:

Trong thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, 69 chất gây ung thư. Các thành phần độc hại chính gồm: nhựa thuốc lá(hắc ín), nicotin(là chất gây nghiện). Carbon Monoxide là nguyên nhân hình thành các mảng xơ vữa động mạnh, gây ra bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác. Benzene và Nitrosamines là chất sinh ung thư. Ammonia là một chất được sử dụng trong thuốc kích thích tăng trưởng và trong các sản phẩm tẩy rửa. Formaldehyde là dung dịch dùng trong ướp xác… Với các thành phần độc tính trong khói thuốc, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 25 căn bệnh như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch... (xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim,...) và các bệnh về hô hấp.

Bác sỹ Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh thăm khám cho bệnh nhân bị bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá

BBT: Bác sỹ cho biết thêm về những lợi ích của việc bỏ thuốc lá, thuốc lào.

Bác sỹ Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Hà Tĩnh:

Để bảo vệ chính sức khỏe của mình và người thân, tốt nhất là bạn nên bỏ được thuốc lá, thuốc lào.  trong thuốc lá, thuốc lào có nhiều thành phần độc hại cho sức khỏe. Khi bỏ thuốc lá, thuốc lào thì cơ thể bạn sẽ giảm độc hại tích tụ, trong đó bao gồm vi khuẩn, virut và các mầm bệnh khác. Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh phổi, vì khi hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, bụi phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm phế quản mãn tính, hen phế quản, lao phổi, ung thư phổi. Giảm thiểu rủi ro mắc bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, đột quỵ. Theo nghiên cứu, những người hút thuốc lá có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành cao gấp 4 lần so với những người không hút thuốc. Từ căn bệnh này nó làm tăng nguy cơ đau tim đột ngột, dẫn đến tử vong. Ngoài ra, bỏ thuốc lá còn giúp cho máu tuần hoàn tốt lên não và các bộ phận khác trong cơ thể tốt hơn. Đặc biệt nó giúp cho cuộc sống tình dục sung mãn, hạn chế căn bệnh bất lực, kể cả ở đàn ông lẫn đàn bà.

Bỏ thuốc lá giảm được những căn bệnh nan y như, ung thư vòm họng, răng miệng, ung thư vú, ung thư não, ung thư phổi, và nhiều căn bệnh khác liên quan đến khói thuốc. Làm giảm khả năng vô sinh, dù là đàn ông hay đàn bà nếu nghiện thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh con. Giúp ăn ngon miệng, cải thiện được khẩu vị cũng như các chức năng khác của giác quan, cảm nhận được mùi vị tốt hơn. Cải thiện thị lực và trí nhớ. Hạn chế rụng tóc, bạc tóc, những người hút thuốc lá có nguy cơ bị rụng tóc, tóc mau gãy và bạc nhanh hơn người bình thường là 3-6 lần. Ngoài ra việc từ bỏ thuốc là sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giảm tỉ lệ mắc bệnh cho những người thân trong gian đình do hút thuốc là thụ động. Làm chậm sự phát triển của gian đạn HIV sang AIDS, người bị nhiễm HIV mà hút thuốc lá thì sẽ làm tăng sự phát triển của bệnh sang giai đoạn AIDS nhanh, trầm trọng hơn. Ngoài ra, bỏ thuốc lá làm giảm chi phí hàng năm, chi phí về thuốc lá của những người nghiện mỗi năm rất lớn, ngoài ra còn kéo theo những khoản chi phí khổng lồ khác, nhất là cho ngành y tế, bảo hiểm. Bỏ thuốc lá còn góp phần bảo vệ môi trường.

Thuốc lá đang tàn phá cơ thể bạn và con bạn từ bên trong. Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay

BBT: Lợi ích của bỏ thuốc lá là rất rõ ràng, nhưng việc cai thuốc lá thì lại không dễ dàng. Vậy xin bác sỹ cho biết các giải pháp để cai thuốc lá, thuốc lào thành công.

Bác sỹ Nguyễn Đức Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Hà Tĩnh:

Để từ bỏ thuốc lá thành công, yếu tố đầu tiên cần phải có và mang tính quyết định đó là sự quyết tâm và niềm tin thì mới bỏ được thuốc lá. Người hút thuốc cần lên kế hoạch bỏ thuốc và ý chí quyết tâm. Lên một kế hoạch cụ thể, nên chia cường độ giảm dần sử dụng thuốc từng ngày, từng tháng để cơ thể dễ dàng thích nghi. Ghi nhớ kế hoạch và kiên định với kế hoạch. Chỉ tiêu ban đầu đề ra là giảm dần và không hút thuốc trong một ngày sẽ rất dễ dàng thực hiện cho người nghiện thuốc. Viết ra những lý do để bỏ hút thuốc. Đọc qua danh sách mỗi ngày, trước và sau khi bỏ thuốc lá. Ghi lại thời điểm hút thuốc, tại sao hút thuốc và đang làm gì khi hút thuốc. Lập danh sách những việc có thể làm thay vì hút thuốc. Hãy sẵn sàng làm một việc khác khi muốn hút thuốc hoặc hít một hơi thật sâu, giữ nó trong tối đa 10 giây và thở ra từ từ, lặp lại nhiều lần cho đến khi ham muốn hút thuốc qua đi. Ngoài ra người hút thuốc cũng có thể gọi điện đến tổng đài miễn phí 1800 6606 của Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt tại Bệnh viện Bạch Mai để được tư vấn hướng dẫn cụ thể hơn.

Khi bắt đầu cai thuốc lá, thời gian đầu trong quá trình cai thuốc là thời gian khó khăn nhất. Có thể có các biểu hiện bồn chồn, khó chịu và đói, có thể xuất hiện các rối loạn về giấc ngủ, cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ hoặc đau đầu. Các triệu chứng cai nghiện này thường kéo dài vài giờ, đỉnh điểm trong 2-3 ngày đầu, một số trường hợp có thể kéo dài trong 1 tháng, sau đó sẽ mất. Vì vậy, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao độ, bên cạnh đó rất cần sự hỗ trợ động viên của người thân, hầu như không ai cai thuốc lá thành công ở lần đầu tiên. Sau mỗi lần không thành công cũng đừng quá thất vọng mà nên đặt quyết tâm thực hiện lại việc cai thuốc lá cho tới lúc dứt điểm bỏ được thuốc lá. Vì sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh hãy quyết tâm cao sớm bỏ thuốc lá.

Năm 2024 : 682.539
Tổng số : 9.481.053