• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xây dựng môi trường trường học không khói thuốc tại huyện Cẩm Xuyên, những kết quả đạt được

Nhận thức rõ mối nguy hại từ việc hút thuốc lá gây ra, trong những năm gần đây, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Xuyên đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) cũng như xây dựng môi trường trường học không khói thuốc. Nhờ đó, nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống đã được nâng lên rõ rệt.

Thầy giáo Đặng Quốc Hà - Phó Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Để thực hiện tốt việc xây dựng môi trường trường học không khói thuốc. Hàng năm vào đầu năm học mới, thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT huyện đã kịp thời ban hành kế hoạch chỉ đạo các trường học đóng trên địa bàn huyện triển khai các hoạt động PCTHTL trong học đường nhằm hướng đến xây dựng môi trường trường học hoàn toàn không có khói thuốc lá. Trọng tâm là đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để học sinh nhận thức được tác hại do thuốc lá; chủ động phối hợp với ngành y tế phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tổ chức các lớp tập huấn, tọa đàm, trao đổi về Luật PCTHTL trong học đường... thường xuyên chỉ đạo các bộ phận xây dựng kế hoạch PCTHTL tại bộ phận mình với nhiều hình thức như lồng ghép vào chương trình giảng dạy trong giờ sinh hoạt về tác hại của thuốc lá và khói thuốc lá; những nội dung cơ bản của Luật PCTHTL; tổ chức sinh hoạt chuyên đề về tìm hiểu về Luật PCTHTL; tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa... Do vậy đến thời điểm hiện tại 100% các trường học trên địa bàn huyện đều đã đồng loạt triển khai thực hiện xây dựng môi trường trường học không khói thuốc. Bước đầu mang lại những hiệu quả nhất định, giảm tải được rất nhiều các hành vi hút thuốc trong trường học”.

Một trong những thay đổi rõ rệt nhất phải kể đến các trường như: Trường THCS Đại Thành, THCS Cẩm Trung và trường THCS Mỹ Duệ. Tại đây việc tuyên truyền về PCTHTL cũng như xây dựng môi trường trường học không khói thuốc đã được các trường thực hiện thường xuyên. Các biển báo “Cấm hút thuốc” được đặt từ hành lang đến các lớp học, phòng họp; nhiều biện pháp tuyên truyền về Luật PCTHTL đến cán bộ, giáo viên và học sinh đã được triển khai; công tác giám sát việc học sinh thực thi không hút thuốc lá cũng được đẩy mạnh thực hiện.

Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, các trường cũng đẩy mạnh và làm phong phú các hoạt động xã hội. Trong đó có các hoạt động giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Bên cạnh đó, chú trọng công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú; tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc lá; phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại trường học. Mặt khác, nhà trường còn đưa công tác PCTHTL vào tiêu chí thi đua của giáo viên và học sinh; khuyến khích giáo viên đưa nội dung PCTHTL vào giờ giảng một cách linh hoạt, phù hợp.

Thầy giáo Nguyễn Trọng Đại, Phó hiệu trưởng Trường THCS Cẩm Trung - xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên cho biết: " Thay đổi rõ nhất trong việc xây dựng mô hình trường học không khói thuốc ở trường chúng tôi đó chính là hình ảnh khói thuốc trong học đường đã gần như không còn. Nhà trường đã tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục cho học sinh, cán bộ, giáo viên về tác hại của thuốc lá; đưa nội dung PCTHTL vào chương trình giảng dạy. Đồng thời Nhà trường còn đưa các tiêu chí PCTHTL vào nội dung bình xét thi đua hàng năm giữa các tổ chuyên môn, các bộ phận để cùng giám sát lẫn nhau; có tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo.…"

Thầy giáo Nguyễn Trần Quảng - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Duệ - xã Cẩm Duệ, Cẩm Xuyên chia sẻ: ‘‘Để thực hiện PCTHTL, vào đầu năm học mới, Ban giám hiệu đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động PCTHTL. Trong đó tập trung vào việc tuyên truyền PCTHTL cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Trong quá trình giảng dạy, nhà trường đã lồng ghép nội dung này vào các môn học, hoặc lồng ghép các nội dung tác hại của thuốc lá vào các buổi sinh hoạt chuyên đề. Ngoài ra, ban giám hiệu còn tổ chức ký cam kết với học sinh, bí thư đoàn trường, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm xây dựng trường học không khói thuốc lá... Nhờ đó, thời gian qua, trong nhà trường đã không phát hiện thêm các trường hợp vi phạm quy định hút thuốc lá trong trường học”.

Thầy giáo Hà Văn Sáng, hiệu Trưởng Trường THCS Đại Thành - xã Cẩm Thành, huyện cẩm Xuyên cho biết: “Để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá, ban giám hiệu yêu cầu tổ trưởng các bộ môn, tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh. Đặc biệt tại các phòng làm việc, hội trường... đều treo biển cấm hút thuốc lá. Đồng thời giao bộ phận thi đua - khen thưởng thường xuyên theo dõi kiểm tra, đánh giá việc thực hiện của các cá nhân, đơn vị để làm cơ sở để bình xét thi đua hàng tháng... Nhờ  vậy việc chấp hành các quy định của Luật PCTHTL cũng như nhận thức của đội ngũ giáo viên và học sinh từng bước được nâng lên và ngày càng đi vào nề nếp”.

Bằng nhiều cách làm khác nhau, các trường học đã từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường. Đến nay, công tác tuyên truyền PCTHTL của các nhà trường đã trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên, được mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia. Nhiều trường đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng trường học không khói thuốc lá. Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên đã bỏ hút thuốc lá, thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá trong trường học. Đặc biệt, nhiều học sinh được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá khi về gia đình đã tích cực tham gia vận động người thân từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng.

Huy Ngân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 372
Tháng 12 : 16.669
Năm 2023 : 2.163.283
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 8.635.309