CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

Thời tiết thất thường, nắng nóng kéo dài là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, vi khuẩn phát triển dẫn đến một số bệnh truyền nhiễm như: Tả, thương hàn, cảm, cúm, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng... Vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhất là đối với người cao tuổi và trẻ em.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), ngay từ đầu năm, việc giám sát phòng, chống dịch bệnh được triển khai chủ động, tích cực, đồng bộ từ tỉnh đến huyện và xã. Đặc biệt là chủ động giám sát, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid -19. Các bệnh truyền nhiễm như thuỷ đậu, tay chân miệng, quai bị, sởi... không thành dịch. Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã giám sát 69 ca sốt rét giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019, 24 ca quai bị, 124 ca thủy đậu, 04 ca sốt xuất huyết, 01 ca ho gà, 01 ca sởi - rubella, 102 ca lỵ a míp, 80 ca lỵ trực trùng, 9.360 ca cúm, 1.350 ca tiêu chảy. Tiêm chủng mở rộng an toàn, hiệu quả; chăm sóc sức khoẻ nhân dân về các lĩnh vực như sức khoẻ sinh sản, bệnh không lây nhiễm, sức khoẻ lao động và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em được thực hiện tăng cường, có hiệu quả.

Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bắt bọ gậy Aedes để thử kháng hóa chất, phục vụ công tác phòng, chống SXH tại Hà Tĩnh

Bác sỹ Nguyễn Chí Trung - Trưởng Khoa phòng, chống bệnh truyền nhiễm - CDC Hà Tĩnh cho biết: Nhờ tăng cường giám sát, xử lý kịp thời các ca bệnh truyền nhiễm, nên nhìn chung, tình hình dịch bệnh thời gian qua được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, dự báo nắng nóng tiếp diễn trong những ngày tới, nếu người dân không phòng ngừa tốt rất có thể bị nhiễm bệnh và nguy cơ bùng phát dịch hoàn toàn có thể xảy ra.

Vì vậy, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống  dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, như: Giữ vệ sinh chung, ăn uống hợp vệ sinh, thực hiện tốt nguyên tắc “ăn chín, uống sôi”, rửa tay sạch cho mình và con em bằng xà phòng trước, sau khi ăn uống, chế biến thức ăn, đi vệ sinh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh... giúp phòng các bệnh về đường ruột như tả, lị, tay - chân - miệng... Không nên cho trẻ uống nước đá lạnh; trong trường hợp sử dụng quạt, máy lạnh không nên để hơi lạnh, luồng gió phà trực tiếp vào cơ thể trẻ... để phòng cho trẻ các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, cảm, cúm... Người dân thường xuyên vệ sinh khu vực sinh sống, phát quang bụi rậm, lật úp chai, lọ... tránh để nước đọng tạo điều kiện muỗi phát triển để phòng bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè, phụ huynh cũng cần lưu ý theo dõi, đưa con em trong độ tuổi đi tiêm chủng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng; cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống các loại nước trái cây nhằm bổ sung vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng bệnh; khi có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 1.165.010