• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cấp cứu sản phụ đờ tử cung sau sinh

Các bác sĩ khoa Phụ Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ vừa cấp cứu thành công sản phụ bị đờ tử cung sau sinh con thứ 4, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sáng ngày 18/9/2023, sản phụ L.T.S (32 tuổi, cư trú tại xã Tân Dân - huyện Đức Thọ) có dấu hiệu chuyển sinh được gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. Vào lúc 13h cùng ngày, sản phụ sinh thường bé gái nặng 3400 gram, và tiếp tục được theo dõi, kiểm soát tử cung tại phòng đẻ. Đến hồi 14h xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo, chảy khá nhiều, tử cung co hồi kém, được chỉ định dùng các thuốc tăng co, tuy nhiên không đáp ứng. Sản phụ có dấu hiệu choáng, giảm thể tích, da xanh tái, mạch nhanh, huyết áp tụt. Các bác sĩ khoa Phụ Sản mời bác sĩ Gây mê – Hồi sức hội chẩn, thống nhất chẩn đoán đờ tử cung sau đẻ, giải thích cho gia đình sản phụ chuyển phẫu thuật cấp cứu.

Bác sỹ Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ kiểm tra sức khỏe sản phụ sản phụ L.T.S 

Kíp mổ gồm các bác sĩ khoa Phụ Sản và khoa Ngoại - Phẫu thuật đã tiến hành thực hiện phẫu thuật cắt tử cung bán phần cầm máu, song song với đó sản phụ nhận được 02 đơn vị máu từ Bác sĩ Lê Văn Sơn và Điều dưỡng Nguyễn Trà My, thành viên ngân hàng máu sống của đơn vị và 01 đơn vị máu từ người nhà sản phụ đã kịp thời cấp cứu thành công sản phụ qua cơn nguy kịch.

Cán bộ y tế bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ tham gia hiến cứu bệnh nhân

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và bé đều ổn định và được xuất viện. Theo Bác sĩ Nguyễn Nam Thắng - Phó Trưởng khoa Phụ Sản cho biết “Đờ tử cung sau sinh là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ. Đòi hỏi công tác cấp cứu hết sức khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng đồng bộ của các khoa, phòng. Nguyên nhân có thể do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo, u xơ tử cung, tử cung dị dạng… Do đó các sản phụ sinh nhiều lần có tiền sử băng huyết, thai to, thai nghén có nguy cơ cao cần được khám thai định kỳ và quản lý thai nghén tốt và theo dõi sát cuộc chuyển dạ.

Trần Văn Khoát


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.673
Tháng 06 : 101.269
Năm 2024 : 1.031.434
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.829.948