CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý một số rối loạn tâm thần thường gặp tại cộng đồng

Sáng  22/11, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I phối hợp với Bệnh viện Tâm thần tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, quản lý một số rối loạn tâm thần thường gặp tại cộng đồng, cho hơn  50 học viên là cán bộ y tế chuyên trách chuyên khoa tâm thần của các Trung tâm y tế 13 huyện, thị xã, thành phố và cán bộ chăm sóc sức khoẻ tâm thần tuyến y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Phúc - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh khai giảng lớp tập huấn.

Lớp tập huấn diễn ra trong 3 ngày. Tại lớp tập huấn, học viên được TS.BS Cao Văn Tuân, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I giới thiệu, hướng dẫn các nội dung như: một số kiến thức tổng quan về sức khỏe tâm thần, bệnh tâm thần phân liệt, bệnh động kinh, bệnh trầm cảm;  triệu chứng và hội chứng trong tâm thần học; phát hiện, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh tâm thần tại cộng đồng...

Tiến sỹ Cao Văn Tuân - Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) cung cấp các kiến thức, kỹ năng điều trị và quản lý bệnh nhân bị rối loạn tâm thần tại cộng đồng.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế trong lĩnh vực tâm thần về khám phát hiện, quản lý, chăm sóc và điều trị bệnh tâm thần, đặc biệt là bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm. Giúp cán bộ y tế các tuyến thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng dẫn cho người bệnh và gia đình người bệnh tiếp cận được các dịch vụ y tế thích hợp, điều trị sớm, đúng phác đồ, giảm được tỷ lệ gây rối, gây hại trong cộng đồng, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng động. Đồng thời tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Theo báo cáo của Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh, trong 9 tháng đầu năm 2023, tổng số bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng được lập hồ sơ quản lý mới là 55 bệnh nhân, nâng tổng số bệnh nhân được quản lý điều trị dự phòng tại cộng đồng là 2.925 bệnh nhân, trong đó có 1.806 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 1.119 bệnh nhân động kinh.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 1.159.795