• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng tại các khu cách ly y tế tập trung

Thời tiết nắng nóng là điều kiện phát sinh, phát triển các dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, cảm cúm, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, đau mắt đỏ… Để hạn chế tình trạng phát sinh dịch bệnh trong thời tiết nắng nóng, Ban quản lý tại các khu cách ly tập trung đã đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các công dân.

Khu ký túc xá Mitraco từ đầu tháng 5 đến nay đã có 14 đợt đón công dân từ Lào, Thái Lan về với 502 người, trong đó 10% là trẻ em. Mặc dù khu nhà được bố trí thoáng mát, sạch sẽ, xung quanh khuôn viên có nhiều cây xanh, nhưng với thời tiết nắng nóng này, Ban quản lý đã bố trí thêm mỗi phòng 2 quạt điện và nước uống đầy đủ. Bình thường mỗi phòng có 8 người, nhưng đợt này giảm xuống còn 6 người. Dành riêng khu nhà tầng 1 cho những người có trẻ em.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy máu xét nghiệm Covid - 19 cho công dân tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh

Bác sỹ Nguyễn Quốc Trị, Giám đốc Trung tâm Y tế Thị xã Kỳ Anh cho biết: “Chúng tôi đã cử 02 bác sỹ của Trung tâm và 06 cán bộ của các Trạm Y tế để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho các công dân tại Khu ký túc xá Mitraco. Hằng ngày đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn các công dân vệ sinh cá nhân, phòng ở. Qua thăm khám đã phát hiện một số trường hợp ốm. Trung tâm đã phối hợp với Bệnh viện mời bác sỹ qua khu cách ly khám và điều trị, hiện tại các trường hợp này đã ổn định”.

Tại khu cách ly Trung tâm huấn luyện dự bị động viên, huyện Cẩm Xuyên hiện có 225 người, trong đó 20% là trẻ em. Tại đây ngoài việc vệ sinh sạch sẽ làm thông thoáng các phòng cách ly; trang bị vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; bố trí quạt điện, nước uống đầy đủ, các phòng cũng được lắp thêm rèm, mành chống nắng. Chế độ ăn uống của các công dân được tăng cường đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quá trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe những người cách ly tập trung trong thời điểm nắng nóng này, các y, bác sỹ đặc biệt quan tâm đến trẻ em...

Bác sỹ Nguyễn Quang Thái, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên chia sẻ: “Tại khu cách ly chỉ có 02 bác sỹ và 01 y sỹ. Do đó công việc chăm sóc, hướng dẫn, theo dõi sức khỏe cho các công dân khá vất vả. Mỗi ngày chúng tôi phải vào đo thân nhiệt cho các công dân 2 lần, hướng dẫn cách vệ sinh, ăn uống để phòng bệnh. Ngày nào cũng có người gọi hỏi tư vấn về sức khỏe. Đợt này phát hiện 01 trẻ bị sốt, chúng tôi đã cho trẻ cách ly, điều trị tại Bệnh viện huyện và lấy máu xét nghiệm, kết quả âm tính với Covid - 19. Hiện tại trẻ này đã ổn định và trở về phòng cách ly tập trung. Ngoài ra, chúng tôi đã phát hiện một số công dân bị một số bệnh ngoài da, đau bụng, đâu đầu, đau mắt đỏ… đã được cấp thuốc, điều trị kịp thời nên một số công dân đã ổn định sức khỏe”.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, Tiến Sỹ Đường Công Lự: Thời tiết nắng nóng có nguy cơ phát sinh một số dịch bệnh. Do đó yêu cầu các Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa nơi có các công dân cách ly tập trung phối hợp với các y, bác sỹ Quân Y, Bộ chỉ huy Quân Sự tỉnh tăng cường công tác khám chữa bệnh, theo dõi sức khỏe cho các công dân, nhất là trẻ em và người già tại khu cách ly y tế tập trung; hướng dẫn công dân các biện pháp phòng bệnh. Đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 cho các công dân cách ly tập trung; giám sát, theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho những người sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung trở về cách ly tại gia đình.

...và người già

Nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài, do đó để hạn chế dịch bệnh phát sinh, ngoài những việc làm của các cán bộ, y, bác sỹ, thì đối với các công dân tại khu cách ly cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện theo khuyến cáo của các chuyên gia: thường xuyên vệ sinh cá nhân, phòng ở sạch sẽ, gọn gàng; uống đủ nước tối thiểu ngày 02 lít; ăn uống hợp vệ sinh; tập các động tác nhẹ nhàng trong phòng; không hút thuốc lá, thuốc lào trong phòng, nhất là phòng có trẻ em; mắc màn khi nằm ngủ, mặc áo dài tay vào lúc sáng sớm và chiều tối.

Từ đầu tháng 5/2020, Hà Tĩnh tiếp tục đón công dân nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về cách ly tập trung. Đến 17h, ngày 19/5, có tổng số 757 người đang được cách ly tại 04 huyện trên địa bàn tỉnh(225 người tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên, huyện Cẩm Xuyên; 502 người tại khu ký túc xá Mitraco, Thị xã Kỳ Anh; 27 người tại Trung đoàn 841, Thành phố; 03 người tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn). Hiện tại đã có hơn 500 người được xét nghiệm Covid -19 lần 1 với kết quả âm tính, trong đó có gần 400 người kết quả xét nghiệm Covid - 19 lần 2 với kết quả âm tính, dự kiến từ ngày 20 - 25/5 sẽ  hoàn thành cách ly y tế tập trung cho gần 400 người.

 

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.508
Tháng 06 : 104.467
Năm 2024 : 1.034.632
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.833.146