CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Sở Y tế đề nghị tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước ở trẻ em

Từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 07 vụ đuối nước, làm tử vong 09 trẻ em. Hiện nay đã bước vào kỳ nghỉ hè, nguy cơ tai nạn, thương tích (TNTT), đuối nước ở trẻ em là rất lớn. Ngày 4/6, Sở Y tế ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước ở trẻ em.

Một buổi học ngoại khóa chuyên đề phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích cho học sinh trường THCS Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung sau: Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống tai nạn thương tích, phòng, chống đuối nước cho trẻ em; Kế hoạch số 244-KH/TU ngày 27/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 28-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; Kế hoạch số 341/KHUBND ngày 21/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 và các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh. Nâng cao vai trò trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị y tế trong việc thực hiện phòng, chống TNTT, đuối nước trẻ em.

Đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã: Phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống TNTT, đuối nước trẻ em. Lồng ghép truyền thông phòng, chống TNTT trẻ em với việc xây dựng Cộng đồng an toàn - phòng chống TNTT; Tăng cường phối hợp liên ngành trong việc tập huấn cho cán bộ trạm y tế và mạng lưới nhân viên y tế thôn xóm, nhân viên tế trường học, cán bộ phụ trách công tác y tế trường học, cán bộ đoàn đội trong các trường học, hội viên Hội Chữ thập đỏ, tình nguyện viên, cộng tác viên, đoàn viên thanh niên địa phương về sơ cấp cứu các TNTT thường gặp và đuối nước tại cộng đồng nhằm đảm bảo sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp TNTT và đuối nước trẻ em; Hướng dẫn, triển khai thiết lập hệ thống giám sát TNTT, đặc biệt là các trường hợp TNTT, đuối nước trẻ em tại cộng đồng và tại các các cơ sở y tế để kịp thời xác định các điểm nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp.

Đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: hực hiện kịp thời việc sơ cứu, cấp cứu, vận chuyển cấp cứu, điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ em bị TNTT, đuối nước. Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế tế về phòng, chống TNTT trẻ em. Định kỳ thống kê, báo cáo công tác khám, chữa bệnh đối với trẻ em bị TNTT, đuối nước. Tăng cường bảo đảm an toàn người bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh; phòng ngừa TNTT và xâm hại trẻ em; Đảm bảo năng lực sơ cứu, cấp cứu của cán bộ y tế và trang thiết bị y tế trong chăm sóc chấn thương thiết yếu theo quy định hiện hành; Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị y tế dự phòng trong việc tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế cấp cơ sở về sơ cứu, cấp cứu, điều trị cho trẻ em bị TNTT, đuối nước…

Thanh Hà

Năm 2024 : 1.157.271