• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh bạch hầu

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (huyện Hiệp Hòa) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên. Tại Hà Tĩnh, chưa ghi nhận ca bệnh nghi ngờ. Tuy nhiên, để chủ động tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, không để bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh, ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Tiêm vắc xin bạch hầu đẩy đủ, đúng lịch theo quy định để chủ động phòng bệnh cho trẻ.

Bs. Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết:Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi khuẩn bạch hầu gây ra, bệnh có thể diễn biến nặng gây tử vong. Bệnh bạch hầu lưu hành trên toàn cầu, hay gặp chủ yếu ở nhóm dưới 15 tuổi không được tiêm vắc xin. Tuy nhiên, hiện nay đã ghi nhận số mắc tăng ở nhóm trẻ lớn và người lớn tại những vùng không được tiêm chủng hoặc tỷ lệ tiêm chủng thấp”.

Tại Hà Tĩnh, tuy chưa ghi nhận ca mắc. Nhưng ngay từ đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã sớm xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh bạch hầu. Thông qua việc duy trì tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi theo đúng lịch của Chương trình Tiêm chủng mở rộng và tăng cường giám sát tại các tuyến, đặc biệt tại các ổ dịch cũ, nơi nguy cơ cao, tỷ lệ tiêm chủng thấp. Trung tâm đặt mục tiêu, bao phủ cao tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi và giám sát chặt, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. 6 tháng đầu năm, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, với tỷ lệ 48,6%. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn được giám sát chặt và kiểm soát tốt.

“Bệnh bạch hầu lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc người lành mang trùng và hít phải các chất tiết đường hô hấp của người bệnh bắn ra khi ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây qua tiếp xúc với đồ vật bị ô nhiễm với các chất tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu. Người mắc bệnh thường có biểu hiện: sốt, ho, đau họng, hạch góc hàm sưng đau, có giả mạc màu trắng xám, dai, dính ở amidal hoặc thành sau họng... Bệnh nhân cũng có thể bị viêm cơ tim, nhiễm độc thần kinh dẫn đến tử vong do ngoại độc tố của vi khuẩn. Mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc bệnh nếu không có miễn dịch đặc hiệu hoặc nồng độ kháng thể ở dưới mức bảo vệ. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất”, Bs. Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chia sẻ thêm.

Để phòng bệnh bạch hầu, người dân cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau: Đi tiêm vắc xin bạch hầu đầy đủ, đúng lịch theo quy định. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi ngờ mắc bệnh. Thực hiện tốt vệ sinh nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Đảm bảo vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi, bát đũa sạch sẽ. Khi có dấu hiệu mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được cách ly, khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc kháng sinh dự phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

“Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống bệnh bạch hầu. Bên cạnh đó rà soát, đảm bảo công tác hậu cần về vắc xin, thuốc kháng sinh điều trị dự phòng, hóa chất… để triển khai các nhiệm vụ chống dịch. Chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, chăm sóc bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch.... Sở Y tế cũng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tham mưu kịp thời cho ngành và tỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”, Bs. Nguyễn Minh Đức – TUV, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh. 

 

 Lịch tiêm vắc xin, như sau:

* Đối với trẻ em dưới 1 tuổi bắt đầu được tiêm chủng

- Tiêm các mũi cơ bản: Tiêm 3 mũi cơ bản vắc xin có chứa thành phần bạch hầu nguyên liều, thường kết hợp trong các vắc xin 5 trong 1 hoặc vắc xin 6 trong 1. Mũi thứ 1 tiêm lúc 2 tháng tuổi. Mũi thứ 2 lúc 3 tháng tuổi. Mũi thứ 3 lúc 4 tháng tuổi.

- Tiêm nhắc lại: Mũi 4: Tiêm vắc xin có thành phần bạch hầu nguyên liều, tiêm lúc 18 đến 24 tháng tuổi. Mũi 5: Tiêm vắc xin có thành phần bạch hầu giảm liều lúc 4 đến 7 tuổi. Mũi 6: Tiêm vắc xin có thành phần bạch hầu giảm liều lúc 9 đến 15 tuổi.

* Đối với trẻ em trên 1 tuổi và người lớn chưa được tiêm chủng trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng: 

- Tiêm các mũi cơ bản: Tiêm 3 mũi cơ bản vắc xin có chứa thành phần bạch hầu theo hàm lượng phù hợp với lứa tuổi và hướng dẫn của nhà sản xuất. Mũi thứ 1 tiêm càng sớm càng tốt. Mũi thứ 2 tiêm cách mũi thứ 1 tối thiểu 4 tuần. Mũi thứ 3 tiêm cách mũi thứ 2 tối thiểu là 6 tháng.

- Tiêm nhắc lại: Tiêm nhắc lại 2 mũi vắc xin có chứa thành phần bạch hầu theo hàm lượng phù hợp với lứa tuổi và hướng dẫn của nhà sản xuất. Các mũi tiêm nhắc lại cách nhau tối thiểu 1 năm.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.964
Tháng 07 : 111.405
Năm 2024 : 1.250.712
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.049.226