CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn hỏa tốc số 3634/UBND-KGVX về việc khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu.

Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, ngày 7/7/2024, trường hợp Moong Thị Biên, 18 tuổi, tạm trú tại thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (thường trú tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) có kết quả xét nghiệm dương tính với Bạch hầu. Đây là 1 trong 2 trường hợp có tiếp xúc gần với ca tử vong do bệnh Bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Theo điều tra ban đầu, trong lịch trình di chuyển từ ngày 1/7/2024 đến ngày 6/7/2024, ngoài một số quán karaoke trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, bệnh nhân có di chuyển đến quán karaoke 1990, địa chỉ thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội vào khoảng 19h30 đến 23h00 ngày 4/7/2024.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong do bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, địa phương khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

Trường hợp dương tính với Bạch hầu ở Bắc Giang có tiếp xúc gần với ca tử vong ở Nghệ An - Ảnh 1.

Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng mũi họng cấp tính.

Sở Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Bạch hầu trong nước và trên địa bàn tỉnh, phát hiện sớm, hướng dẫn cách ly kịp thời không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức cho các đơn vị y tế trên toàn tỉnh về công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán, cách ly, cấp cứu, điều trị bệnh Bạch hầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường công tác giám sát, chỉ đạo tuyến, hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị tuyến dưới nhằm phát hiện sớm ca bệnh/nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm.

Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng. Tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm đầy đủ các mũi vaccine có thành phần Bạch hầu.

Chỉ đạo công tác thu dung, điều trị, cấp cứu người bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong. Đảm bảo đầy đủ thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các khu vực có ổ dịch và các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh Bạch hầu về UBND tỉnh, Bộ Y tế theo quy định.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Hiệp Hòa thông tin ngay cho các địa phương ngoài huyện có trong lịch trình di chuyển của ca bệnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, khử khuẩn và xử lý môi trường theo quy định.

Tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp đi, đến, về từ vùng đang có dịch Bạch hầu; phát hiện sớm các ca bệnh, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng.

Tăng cường tuyên truyền về các biện pháp, phòng, chống bệnh Bạch hầu và lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh Bạch hầu, thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo đối tượng tiêm được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine đang triển khai tại địa phương.

Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh Bạch hầu trên địa bàn. Đảm bảo kinh phí, nhân lực, khu vực cách ly, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh Bạch hầu xảy ra.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin để người dân hiểu biết hơn về bệnh Bạch hầu và các biện pháp phòng bệnh, cụ thể: Bệnh Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp khi tiếp xúc với vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn Bạch hầu, bệnh có khả năng lây lan nhanh, xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ em.

Khi có dấu hiệu sốt, đau họng, ho, người dân phải đến ngay cơ sở y tế để được khám tư vấn và điều trị. Cách phòng bệnh Bạch hầu hiệu quả nhất là tiêm phòng vaccine đầy đủ và đúng lịch.

UBND tỉnh đề nghị Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị; vận động người dân, người thân đưa trẻ em đi tiêm vaccine phòng bệnh Bạch hầu đủ mũi, đúng lịch để phòng bệnh.

Nguồn: Báo SKĐS
Năm 2024 : 1.271.060