CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Hội nghị trực tuyến về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc

Chiều ngày 09/8/2021, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiến độ triển khai tiêm vaccine COVID-19 nhằm rà soát, đánh giá và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì điểm cầu tại Hà Nội. Tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh, Bs. Lê Chánh Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì. Tham dự có đại diện Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, sở Thông tin và truyền thông; trưởng phó phòng chuyên môn Sở Y tế, lãnh đạo CDc Hà Tĩnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, tính đến ngày 08/8/2021, cả nước đã tiêm được 10.393.025 liều vaccine, trong đó có 8.458.225 người đã được tiêm 1 liều vaccine và 967.400 người tiêm đủ 2 liều vaccine. Một số địa phương có tốc độ tiêm chủng vaccine chậm: Đồng Nai, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Hậu Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hoá.

Phát biểu tại Hội nghị từ điểm cầu Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ:  Bộ Y tế đã rất tích cực để tiếp cận các nguồn vaccine COVID-19 nhằm đưa vaccine về Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và nhiều nhất có thể để tiêm cho người dân. Trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã tiến hành phân bổ cho các Viện và địa phương khoảng trên 18 triệu liều để triển khai tiêm chủng. Tuy nhiên, báo cáo tổng hợp, đánh giá của cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiêm chủng quốc gia cho thấy có tình trạng tại một số địa phương tiến độ tiêm chủng vaccine chậm so với số lượng vaccine được phân bổ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đặc biệt lưu ý các địa phương bố trí cả điểm tiêm cố định và lưu động, càng nhiều điểm tiêm càng tốt. Đối với từng đợt vaccine về, các địa phương cần tiêm chủng theo hình thức cuốn chiếu “vaccine về đến đâu tiêm chủng ngay đến đó”, tránh thực trạng có nơi nhận vài chục nghìn liều vaccine nhưng tiêm cả tuần không xong. Đồng thời không giới hạn số người tiêm trong một điểm tiêm. Các địa phương cũng phải xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm trong tiêm chủng. UBND các tỉnh, thành phố phải phân công một đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh chịu trách nhiệm về công tác tiêm chủng vaccine. Nếu để xảy ra chậm, tiêu cực trong tiêm chủng thì phải chịu trách nhiệm.

Bs. Lê Chánh Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh.

Liên quan đến công tác vận chuyển vaccine, tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Bộ Y tế đã thống nhất với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, vaccine từ các kho của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các Viện Pasteur về địa phương sẽ do Bộ Chỉ huy quân sự của tỉnh phối hợp với Bộ Y tế để vận chuyển vaccine về địa phương. Do đó, các địa phương không lo chuyện vận chuyển vaccine.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng được nghe, báo cáo của đại diện Cục Y tế dự phòng về tiến độ triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19 trên toàn quốc; các địa phương cũng báo cáo một số khó khăn cũng như giải pháp đảm bảo an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19./.

Thu Hòa – Tuấn Dũng

Năm 2024 : 1.163.393