CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Đoàn công tác của Cục Quản lý Môi trường Y tế đánh giá tình hình thực hiện các quy định về mai táng, hỏa táng tại Hà Tĩnh.

Sáng 9/8, Đoàn công tác của Cục Quản lý Môi trường Y tế Bộ Y tế đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh nhằm đánh giá tình hình thực hiện các quy định về mai táng, hỏa táng tại tỉnh cũng như triển khai Thông tư số 02/2009 TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng, hỏa táng. Tiếp đoàn làm việc có Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cùng đại diện các sở, ngành và đơn vị liên quan.

Đại diện Cục Quản lý Môi trường Y tế Bộ Y tế nêu một số nội dung chính của buổi làm việ theo thông tư 02/2009/TT-BYT.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác tập trung nắm bắt các thông tin về công tác quản lý mai táng, hỏa táng tại Hà Tĩnh, cụ thể như các hình thức hỏa táng, việc xây dựng kế hoạch tập huấn cho các đơn vị tham gia công tác mai táng; việc kiểm tra, thanh tra các đơn vị liên quan đến mai táng, hỏa táng trên địa bàn; số đơn vị liên quan đến công tác mai táng, hỏa táng hoặc vận chuyển thi hài thực hiện công tác vệ sinh đảm bảo tuân thủ theo thông tư 02/2009/TT-BYT..

Tiến sĩ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện các Sở ban ngành đã nêu lên những điểm không phù hợp với thực tế, cần phải sửa đổi trong Thông tư 02. Những quy định trong thông tư 02/2009/TT-BYT khó thực hiện, cần phải bỏ, những điểm cần bổ sung và sửa đổi.

Các đại biểu tham gia buổi làm việc

Qua khảo sát cho thấy, được sự quan tâm của các cấp chính quyền nên công tác hướng dẫn, tập huấn, kiểm tra khi triển khai thông tư 02/2009/TT-BYT tại Hà Tĩnh được thuận lợi. Tuy nhiên hiện tại trên địa bàn chỉ có 01 đơn vị được cấp phép, còn lại là các tổ chức tự phát nên rất khó khăn trong công tác quản lý. Sở Y tế chưa quản lý được tất cả các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh. Qua đó ngành kiến nghị cần quy định rõ đơn vị quản lý các cá nhân, tổ chức hành nghề khâm lượm, mai tang. UBND xã đã quy hoạch khu vực nghĩa trang của địa phương, nhưng chưa có quy hoạch chi tiết các phần mộ và hạ tầng nên còn lộn xộn, thiếu mỹ quan.

Ngay sau buổi làm việc, Đoàn công tác của Cục Quản lý Môi trường Y tế đã trực tiếp đi khảo sát thực tế tại nhà xác của Bệnh viện đa khoa tỉnh; đài hóa thân Hoàn Vũ  tại xã Bắc Sơn, Thạch Hà và phỏng vấn trực tiếp ý kiến của một số người dân tại xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 1.163.393