CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Nữ điều dưỡng trẻ yêu nghề, tận tụy chăm sóc bệnh nhân Lao

Giản dị trong cuộc sống, gần gũi cởi mở với đồng nghiệp, ân cần tận tụy với công việc, luôn động viên, an ủi, chăm sóc người bệnh như người thân của mình… Đó là những lời nhận xét của các cán bộ, đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân khi nói về chị Nguyễn Thị Thanh- Điều dưỡng viên, hiện đang công tác tại khoa Hồi Sức Cấp Cứu Bệnh viện Lao và bệnh phổi Hà Tĩnh. Chị cũng là thí sinh đạt được giải cao trong Hội thi Điều dưỡng, hộ sinh giỏi ngành Y tế Hà Tĩnh lần thứ VI năm 2015.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh và đồng nghiệp đạt giải nhì trong Hội thi điều dưỡng,
hộ sinh giỏi ngành Y tế năm 2015

Sinh năm 1990 ở Vượng Lộc, Can Lộc, Nguyễn Thị Thanh là con út trong gia đình có 4 anh chị em. Điều kiện gia đình khó khăn , người mẹ lại thường xuyên đau ốm nên Thanh luôn có ý thức học tập, giúp đỡ bố mẹ và ấp ủ ước mơ sẽ trở thành thầy thuốc

Quá trình học tập tại Trường cao đẳng Y Hà Tĩnh, Thanh được các thầy cô giáo nhiệt tình hướng dẫn các kiến thức chuyên ngành và qua các kênh thông tin đại chúng Thanh thấy nhiều tấm gương sáng ngành y khiến cô ngày một cảm thấy yêu nghề hơn. Năng động và nhiệt tình tham gia hoạt động ngoại khóa, Thanh là một trong những sinh viên tham gia hiến máu nhân đạo nhiều lần nhất do Đoàn trường phát động. Cầm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, điều dưỡng Thanh đã chọn Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hà Tĩnh là nơi công tác của mình mặc cho nhiều người vẫn e ngại, định kiến với Bệnh viện Lao về sự vất vả lại nhiều rủi ro nghề nghiệp, nhất là sợ bị lây nhiễm

Dẫn tôi đến thăm khoa, nơi điều dưỡng Thanh đảm nhận việc chăm sóc người bệnh, bác sĩ Nguyễn Văn Năm - Trưởng khoa hồi sức cấp cứu - Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Đây là khoa thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng, đòi hỏi người làm công tác điều dưỡng cần phải sát sao, thấu hiểu từng bệnh nhân để áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp, hiệu quả. Điều kiện làm việc của khoa còn nhiều khó khăn song điều dưỡng Thanh với trình độ chuyên môn tốt, tính siêng năng, cẩn trọng và hoạt bát, xử lý nhanh tình huống và lúc nào cũng tận tình vì người bệnh, cùng bác sĩ phối hợp chăm sóc, điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân, được lãnh đạo tin tưởng, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quý mến và khen ngợi.

Điều dưỡng Thanh tận tụy chăm sóc bệnh nhân bị bệnh Lao. Ảnh: Mỹ Loan

Trong ứng xử với người bệnh , chị Thanh luôn ân cần, cởi mở, hoà nhã với bệnh nhân . Những lúc rảnh rỗi, chị dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh , tạo mối quan hệ thân thiện để hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng và sẵn sàng giải thích những băn khoăn , thắc mắc giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi điều trị bệnh tại đây. Bên cạnh đó những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn khi vào điều trị tại khoa luôn được Thanh và các y, bác sỹ trong khoa đặc biệt quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất . Có lẽ cuộc sống khó khăn đã rèn cho chị tính chịu khó, không ngại gian khổ. Chị là người lúc nào cũng đến bệnh viện sớm nhất , dặn dò tỉ mỉ từng bệnh nhân , để họ không được bỏ thuốc , bỏ quá trình điều trị, nhắc nhở chế độ ăn uống . Nhìn cách chị chỉ bảo ân cần và chăm sóc chu đáo, nhiều người bệnh đã tuân thủ và yên tâm điều trị, được sự chỉ bảo của chị các bệnh nhân như thấy mình có trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ các quy trình điều tri, các nội quy của bệnh viện đề ra và an tâm điều trị mặc dù liệu trình điều tri khá dài. Đối với chị dù bệnh nhân Lao hay bệnh nhân thường đều là những người cần được chăm sóc, riêng với những bệnh nhân đặc biệt ấy càng cần sự cảm thông , chia sẻ để họ bớt mặc cảm xã hội hơn và phối hợp tốt với các y bác sỹ.

Ngoài những ngày trực, chị thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ , thể thao của bệnh viện , ngành Y tế. Đạt giải nhất trong cuộc thi điều dưỡng cấp cơ sở do Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tổ chức năm 2014, chị là gương mặt tiêu biểu đại diện cho đơn vị tham dự Hội thi điều dưỡng hộ sinh giỏi ngành y tế Hà Tĩnh năm 2015. Những ai từng được tham dự đêm chung kết có lẽ còn ấn tượng mãi về cô điều dưỡng có lối ứng xử thông minh , nhạy bén giúp Thanh chiến thắng giành giải nhất phần thi ứng xử. Một trong những lý do khiến Thanh giành được ba giải thưởng mang vinh danh về cho bệnh viện chính là môi trường làm việc mà cô đang công tác đã giúp cô tôi luyện bản thân để trở thành nữ điều dưỡng tiêu biểu.

Bác sĩ Đặng Quang Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Chị Nguyễn Thị Thanh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm về y đức nghề nghiệp, gương mẫu về mọi mặt. Chị Thanh có kiến thức chuyên môn vững, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, không ngừng học tập, nâng cao kiến thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để các đồng nghiệp trong khoa và trong toàn Bệnh viện noi theo.

Hiện nay việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đang là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đã khiến cho mỗi chúng ta tự soi mình vào tấm gương đạo đức của Bác để sống có ích hơn cho gia đình và xã hội. Với điều dưỡng Thanh, chị xứng đáng với lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu ”. Mong rằng với sự quan tâm ghi nhận của lãnh đạo bệnh viện, sự yêu mến của đồng nghiệp và bệnh nhân, tất cả sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho chị để chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn là bông hoa tươi thắm của ngành y tế Hà Tĩnh.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 1.164.362