08 huyện, thành phố, thị xã đạt tiêu chí loại trừ bệnh Phong quy mô cấp huyện

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định công nhận 08 huyện, thành phố, thị xã đạt tiêu chí loại trừ bệnh Phong quy mô cấp huyện. Các địa phương gồm: thành phố Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, huyện Can Lộc, huyện Đức Thọ, huyện Kỳ Anh, huyện Nghi Xuân và huyện Lộc Hà.

Lãnh đạo Bệnh viện Phong - Da liễu TW Quỳnh Lập và Trung tâm KSBT trực tiếp thăm, khám....

Theo kết quả đánh giá, chấm điểm của Hội đồng kiểm tra công nhận loại trừ bệnh Phong quy mô cấp huyện, các địa phương trên đã đạt từ 285 đến 291 điểm (điểm chuẩn 295) trong việc thực hiện quản lý, chăm sóc khuyết tật cho người bệnh phong, chăm lo đời sống của bệnh nhân phong, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong. Bên cạnh đó, các địa phương đã duy trì tốt các hoạt động của chương trình phong, không phát hiện bệnh nhân mới. Tỷ lệ lưu hành bệnh hiện nay là dưới 0.2/10.000 dân; tỷ lệ phát bệnh  phong mới dưới 1/100.000 dân. Hiện tại trên địa bàn 8 huyện đang quản lý 23 bệnh nhân phong. Công tác khám tiếp xúc đạt >95% theo kế hoạch.

và tặng quà cho bệnh nhân phong tại xã huyện Lộc Hà

Đối chiếu với các quy định tại Thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06/6/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tiêu chí và hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh và cấp huyện. UBND tỉnh đã công nhận các địa trên đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát và duy trì các tiêu chí loại trừ bệnh Phong theo quy định của Bộ Y tế.

Theo quy định của Bộ Y tế các địa phương đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện phải đạt số điểm kiểm tra từ 251 điểm trở lên theo quy định và đạt đủ các tiêu chí: Trong 03 năm liên tục tính đến thời điểm kiểm tra có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân. 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng. 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị người bệnh phong. 100% người bệnh phong nghèo có khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng có nhà ở.

Thu Hòa

Năm 2024 : 690.133