Hướng dẫn thực hành lấy mẫu máu đầu ngón tay và xét nghiệm HIV cho cán bộ y tế cơ sở

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tổ chức hướng dẫn thực hành lấy mẫu máu đầu ngón tay và xét nghiệm HIV cho gần 30 cán bộ tại 13 Trung tâm Y tế/Y tế dự phòng huyện, thị, thành phố và Trại giam Xuân Hà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tổ chức hướng dẫn thực hành lấy mẫu máu đầu ngón tay và xét nghiệm HIV cho gần 30 cán bộ tại 13 Trung tâm Y tế/Y tế dự phòng  huyện, thị, thành phố và Trại giam Xuân Hà.

Bác sĩ Triệu Văn Chinh, điều phối viên dự án AHF cho rằng: mặc dù chúng ta đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống HIV, tuy nhiên tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng vẫn có nhiều diễn biến phức tạp; mỗi năm có khoảng gần 10 nghìn người nhiễm mới HIV được phát hiện và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Vì vậy, cần tăng cường các hoạt động phòng bệnh, tuyên truyền để tất cả những người nhiễm HIV đều được điều trị thuốc ARV; tạo điều kiện cho tất cả những người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm không bị kỳ thị, được cảm thông, chia sẻ và chăm sóc, điều trị.

Tại lớp tập huấn các học viên được cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trao đổi một số kiến thức liên quan đến công tác phòng, chống HIV như: kỹ năng tư vấn HIV; quy trình kỹ thuật tư vấn HIV; quy trình xét nghiệm test nhanh Dertermine HIV 1/2, Bioline HIV 1/2 3.0, Vikia HIV 1/2. Đặc biệt các học viên được hướng dẫn thực hành bằng hình thức “cầm tay chỉ việc” phương pháp lấy mẫu máu đầu ngón tay và thực hành xét nghiệm HIV trên hệ thống Labo xét nghiệm HIV.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cảm ơn lãnh đạo dự án AHF đã hỗ trợ giúp đỡ Hà Tĩnh trong công tác phòng, chống HIV; mong muốn thời gian tới dự án tiếp tục giúp đỡ để Hà Tĩnh hoàn thành tốt mục tiêu.

Sau lớp tập huấn các học viên về tại địa phương làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống HIV cho cộng đồng. Đặc biệt làm tốt công tác tư vấn xét nghiệm HIV, nhằm đạt được mục tiêu 90-90-90 của Liên hợp quốc vào năm 2020 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác).

Triển khai thực hành lấy mẫu máu đầu ngón tay.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Dự án AHF được triển khai tại Hà Tĩnh từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2021. Chỉ tiêu năm 2019, xét nghiệm HIV cho 3.000 đối tượng có nguy cơ cao tại cộng đồng; phát hiện 2% bệnh nhân dương tính với HIV và đưa vào điều trị bằng thuốc ARV.