Đoàn công tác của Cục Quản lý môi trường y tế kiểm tra tại Hà Tĩnh

Ngày 19/6, đoàn công tác của Cục Quản lý môi trường y tế do ông Phạm Xuân Thành- Phó trưởng phòng Quản lý sức khỏe lao động, Cục Quản lý môi trường y tế làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác quản lý nhà nước lĩnh vực môi trường y tế tại tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp đoàn công tác có T.S Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế, các phòng chức năng có liên quan Sở Y tế; Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các phòng chuyên môn.

Kiểm tra hệ thống thoát thải tại BVĐK tỉnh

Theo báo cáo của Sở Y tế về công tác quản lý chất thải y tế, toàn tỉnh có 20/20 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải được vận hành thường xuyên, thực hiện đúng quy định về quan trắc môi trường nước thải, 95% cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện, cơ sở y tế tư nhân, trạm y tế xử lý chất thải rắn đảm bảo tiêu chuẩn, kỹ thuật quốc gia về môi trường.100% cơ sở có lò đốt chất thải y tế xử lý khí đốt bảo đảm tiêu chuẩn. Sở Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong ngành thực hiện các nhiệm vụ về vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật, hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ quan, doanh nghiệp chấp hành pháp luật lao động nhằm phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động. Sở đã giao Trung tâm KSBT làm đầu mối, thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho hơn 8 nghìn lượt lao động. Trong năm 2018 đã có 154 cơ sở lao động lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động, trong đó có 30 cơ sở tiến hành thực hiện quan trắc môi trường với tổng số mẫu là 9.008. Sở cũng đã triển khai, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện cơ sở y tế xanh – sạch - đẹp, chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng mô hình điểm tại các trạm y tế xã giai đoạn 2018-2020.

Mặc dù đạt được một số kết quả nhất định nhưng tỉnh Hà Tĩnh còn gặp một số khó khăn như kinh phí chi cho vận hành, bảo dưỡng hệ thống xử lý chất thải y tế và quan trắc môi trường y tế tại các bệnh viện hiện còn gặp nhiều khó khăn. Kinh phí và nguồn lực cho công tác ATVSLĐ còn rất hạn chế, thiếu phương tiện máy móc trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn….

Trên cở sở báo cáo của Sở Y tế và các ý kiến của các thành viên trong đoàn kết hợp với việc kiểm tra thực tế, ông Phạm Xuân Thành - Phó trưởng phòng Quản lý sức khỏe lao động, Cục Quản lý môi trường y tế đánh giá cao công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan cơ sở y tế cũng như việc quan tâm, sát sao của lãnh đạo ngành trong việc chỉ đạo điều hành hoàn thiện các hồ sơ pháp lý cần thiết về môi trường y tế. Đồng thời đề nghị Lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế, công tác ATVSLĐ, công tác quản lý hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng. Tiếp tục chỉ đạo các trạm y tế xã xây dựng mô hình điểm giai đoạn 2018-2020 ; sơ kết, tổng kết đánh giá và báo cáo kết quả tới Bộ Y tế. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch 549/KH-BYT ngày 06/6/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ  công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế trong ngành Y tế; khẩn trương chủ trì tổ chức việc xây dựng quy chuẩn địa phương về chất lượng nước sạch dùng cho sinh hoạt theo Thông tư 41/2018/TT-BYT ngày 14/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.Tăng cường phối hợp liên ngành  trong công tác y tế học đường, quản lý chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.

Thay mặt ngành, T.S Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế đã cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Cục Quản lý môi trường y tế trong việc hướng dẫn ngành thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong thời gian qua; đồng thời mong muốn Cục sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ trong việc thực hiện các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường.

Đoàn làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh

và Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Trước đó, đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại Bệnh viện ĐK Hương Sơn, BVĐK tỉnh, công ty cấp nước thành phố Hà Tĩnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Kết quả cho thấy, hầu hết các đơn vị đã quan tâm đến công tác quản lý chất thải y tế, thực hiện cơ sở xanh-sạch-đẹp, quản lý ATVSLĐ và quản lý hóa chất.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 745.620