• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

UBND tỉnh họp ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm và dân số - KHHGĐ

Sáng nay (31/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã làm việc với các ban chỉ đạo (BCĐ) An toàn vệ sinh thực phẩm và Ban chỉ đạo dân số - KHHGĐ để triển khai nhiệm vụ của các Ban chỉ đạo và triển khai tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2021.

Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bùi Quốc Hùng báo cáo tổng kết công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2020

Tại buổi làm việc, đại biểu đã nghe đại diện cơ quan thường trực BCĐ công tác DS-KHHGĐ và BCĐ liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm báo cáo kết quả thực hiện trong năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Theo đó, năm 2020,  công tác dân số - KHHGĐ đã triển khai nhiều hoạt động nhằm kiểm soát tỷ lệ sinh và nâng cao chất lượng dân số. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân Bùi Việt Hùng: Cần bổ sung kinh phí hoạt động để cấp huyện thực hiện, triển khai tốt công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình

Số trẻ sinh ra trong năm là 17.039 cháu, tương ứng với tỷ suất sinh thô là 13,31%o, giảm 1,24%o so với năm 2019, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao; tỷ lệ sinh con thứ 3 là 32,19%, tăng 0,67%  so với năm 2019; Tỷ số giới tính khi sinh là 112,19 bé trai/100 bé gái, tăng 2,96 điểm % so với năm 2019. Số bà mẹ mang thai được sàng lọc 7.373 đạt 40,09% (vượt chỉ tiêu kế hoạch). Tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ năm 2020 là 24.942 người tăng 10,8% so với 2019.

Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh Phan Văn Hùng báo cáo kết quả thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

Đối với công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, năm 2020, toàn tỉnh đã thành lập 654 đoàn thanh, kiểm tra. Đã tiến hành kiểm tra 11.164 cơ sở, phát hiện 957 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm chiếm 8,57%, phạt tiền 817 cơ sở (chiếm 85,37% số cơ sở vi phạm) với số tiền phạt hơn 1,4 tỷ đồng; tịch thu tiêu hủy nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra chấp hành tốt các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định là 91,43%, vượt kế hoạch đề ra.

Thành viên BCĐ và đại diện chính quyền các địa phương đã cùng trao đổi về những kết quả đạt được và những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện công tác dân số - KHHGĐ, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.

 

Tại Hội nghị, thành viên BCĐ và đại diện chính quyền các địa phương đã cùng trao đổi về những kết quả đạt được và những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai thực hiện công tác dân số - KHHGĐ, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn. Đa phần ý kiến cho rằng mặc dù năm 2020 có nhiều khó khăn nhưng các nội dung hoạt động của công tác dân số - KHHGĐ và an toàn thực phẩm đã được triển khai bài bản, hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn trong việc kiểm soát mức sinh, mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Công tác an toàn thực phẩm còn khó khăn trong kiểm soát các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các sản phẩm giết mổ, kiểm soát theo chuỗi… ; năng lực kiểm tra, kiểm soát nhà nước về an toàn thực phẩm tại tuyến cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dân số và an toàn vệ sinh thực phẩm trong sự phát triển kinh tế xã hội và an sinh của tỉnh. Đây là những vấn đề được UBND tỉnh coi là nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu ban chỉ đạo và các địa phương cần tập trung tổng lực, giao chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị để đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, nhất là các chỉ số về công tác dân số. Về quy chếhoạt động của BCĐ, các cơ quan thường trực tiếp thu ý kiến của các thành viên và đại biểu để hoàn thiện. 

Soát xét lại việc phân công các thành viên ban chỉ đạo; chế độ thông tin, báo cáo. Về triển khai nhiệm vụ 2021, đối với công tác dân số - KHHGĐ: tiếp tục tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết của trung ương của tỉnh về công tác dân số; các địa phương, ban chỉ đạo soát xét và rà soát các nội dung để hoàn thiện. Giao sở Y tế theo dõi, tổng hợp các nội dung và chỉ số theo nghị quyết; tham mưu các hoạt động triển khai kỷ niệm 60 năm ngày Dân số Việt Nam. Sở Nội vụ theo dõi, gắn việc thực hiện công tác dân số với công tác thi đua khen thưởng. 

UBND các huyện, kiện toàn BCĐ, bố trí kinh phí cho hoạt động dân số, kiện toàn tập huấn cho đội ngũ cán bộ dân số cơ sở. Giao cơ quan thường trực, Sở Y tế phải có hướng dẫn mô tả công việc để làm căn cứ đánh giá công việc cho cộng tác viên tại cơ sở. Đối với công tác an toàn thực phẩm, đẩy mạnh công tác truyền thông, đặc biệt công tác an toàn thực phẩm theo chuỗi; đẩy mạnh kiểm tra hậu kiểm, đảm bảo đúng quy trình, theo pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm. Nâng cao năng lực kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo an toàn, truy suất nguồn gốc các sản phẩm OCOP.

Thu Hòa – Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.070
Tháng 05 : 14.327
Năm 2024 : 733.626
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.532.140