Phát triển các dịch vụ kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện phòng, chống dịch Covid -19

Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Ngành Y tế Hà Tĩnh vừa ra sức ngăn chặn, đẩy lùy dịch Covid-19, vừa phát triển các dịch vụ kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân.

Suốt cả một năm vất vả chống chọi với dịch Covid-19, đặc biệt vào thời điểm khi nhà nhà, người người đón tết, vui xuân thì các lực lượng phòng, chống dịch trên toàn tỉnh, đặc biệt là Kiểm dịch Y tế biên giới quên tết, thường trực 24/24 giờ, bất kể ngày, đêm hay mưa, nắng để chốt chặt, ngăn bức tường, chặn nguồn, chống dịch, đảm bảo sự yên bình cho nhân dân đón tết. Tất cả đã tạo nên hình ảnh đẹp của cán bộ ngành Y tế cống hiến, xả thân vì cộng đồng, vì sức khỏe người dân.

Bác sỹ Trạm Y tế Kỳ Trinh - TX Kỳ Anh kiểm tra sức khỏe người dân

Bác sỹ Nguyễn Tiến Sơn, Trưởng Trạm Y tế Phường Kỳ Trinh, Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết: Cùng với đó, để giữ bình yên, an toàn cho mọi người, các lực y tế cơ sở, nhất là trạm y tế, bên cạnh công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn, thì luôn bám nắm địa bàn, theo dõi, giám sát người từ các vùng dịch về. Hướng dẫn người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: thường xuyên đeo khẩu trang khi ra đường, nơi tập trung đông người; rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; không tập trung nhiều người, giữ khoảng cách và thực hiện khai báo y tế.

Trong bối cảnh toàn ngành Y tế đang tập trung cao ứng phó với dịch Covid-19, thì tại Hà Tĩnh lại chịu ảnh hưởng nặng nề của hai đợt mưa lũ lịch sử vào tháng 10. Nước lũ dâng cao đã làm cho một số cơ sở y tế chìm trong nước, gây hư hỏng nặng về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Ngành y tế đã ra quân giúp đỡ các đơn vị khắc phục khó khăn, nhanh chống tập trung khám chữa bệnh cho nhân dân. Cùng với đó, lực lượng phòng chống dịch ra quân hướng dẫn người dân xử lý nhanh nguồn nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh phát sinh sau lũ.

Chủ động kiểm tra sức khỏe cho công nhân lao động

Chị Nguyễn Thị Thanh, Công nhân Công ty THHH Châu Tuấn – thị xã Hồng Lĩnh cho biết: Với những kỹ thuật cao được thực hiện thành công tại các bệnh viện đã giúp người bệnh giảm bớt kinh phí, thời gian do không phải đi xa điều trị. Bên cạnh đó, bệnh viện duy trì những hiện tốt phong trào 5S, xây ựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn. Tinh thần thái độ phục vụ, giao tiếp ứng xử của cán bộ ngày càng tốt.

Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế đã nổ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn tỉnh đều đạt tiêu chuẩn an toàn phòng chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế. Đồng thời, sẵn sàng các khu cách ly, điều trị khi có bệnh nhân mắc Covid-19. Điển hình là bệnh viện đa khoa tỉnh, có đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao, đầy kinh nghiệm, với bề dày nhiều năm cứu chữa thành công rất nhiều ca bệnh khó, phức tạp. Riêng năm 2020, bệnh viện đã tiếp nhận chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cao như: “Can thiệp mạch vành”, “Siêu âm tim qua thực quản”, “Siêu âm Doppler mô cơ tim”, “Phình đại tràng bẩm sinh”…

Cán bộ y tế huyện Hương Khê tiếp nhận, đo thân nhiệt cho từng tường hợp

Bác sỹ Nguyễn Trường Lâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết: Là đơn vị tuyến huyện, cách xa trung tâm. Để đáp ứng sự hài lòng của nhân dân, thời gian qua đơn vị đã triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại cộng đồng.

Trao đổi với Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc bệnh Viện đa khoa huyện Đức Thọ: Đến nay Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ là bệnh viện hạng II tuyến huyện. Với 17 Khoa/Phòng, 150 giường bệnh, 180 cán bộ (Trong đó có 38 bác sĩ: 01 Bác sỹ chuyên khoa II, 01 Thạc sỹ, 19 Bác sỹ chuyên khoa I, 02 Dược sỹ sau đại học và đại học, 07 đại học Điều dưỡng và 04 đại học khác. Với cơ sở,trang thiết bị đảm bảo và đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết với nghề. Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ luôn là lá cờ đầu của ngành Y tế Hà Tĩnh trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Cham sóc bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ

Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, đánh dấu một năm đầy khó khăn đối với người dân Hà Tĩnh bởi thiên tai và dịch bệnh. Với ngành Y tế, nhờ tinh thần đoàn kết, sự vào cuộc quyết liệt, chủ động và sáng tạo, Ngành đã cùng với chính quyền và nhân dân toàn tỉnh, vững vàng vượt qua 03 giai đoạn dịch Covid-19, phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt và triển khai hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Thanh Loan – Nhật Thắng

Năm 2024 : 735.012