Kiểm tra, đánh giá thực hiện Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn, phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh

Sáng ngày 12/8, sở Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức 02 đoàn kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn, phòng chống dịch Covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các bệnh viện: Đa khoa Sài gòn - Hà Tĩnh và Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà.

BS Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc

Tại đây, thành viên các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của các đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như: Công tác thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị; công tác đào tạo, tập huấn; các biện pháp phòng ngừa chung; công tác khám sàng lọc và phân luồng bệnh nhân; phòng ngừa lây nhiễm tại một số khu vực đông người; quản lý an toàn người bệnh và người nhà bệnh nhân; quản lý an toàn nhân viên y tế; công tác đón tiếp, đo thân nhiệt, lấy thông tin cá nhân đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám tại bệnh viện; tổ chức khu cách ly điều trị khi có trường hợp mắc; việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khoa phòng chuyên môn; các phương tiện, hóa chất, trang phục...

Kiểm tra các tiêu chios theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Qua kiểm tra, các đoàn đã đánh giá cao công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó phòng chống, thu dung bệnh nhân, cấp cứu, cách ly điều trị của các đơn vị. Các đơn vị đã thực hiện tốt công tác thành lập Đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19; đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các đơn vị và có phương án, kế hoạch cụ thể để đối phó khi có dịch bệnh xẩy ra.

Bên cạnh đó đoàn cũng đã chỉ ra những tồn tại hạn chế các đơn vị cần khắc phục trong thời gian tới như: cần phổ biến đến toàn thể cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân phải đeo khẩu trang thường xuyên và đúng cách; bố trí khu vực chờ khám phải đảm bảo khoảng cách an toàn nhằm phòng ngừa dịch bệnh; khu vực sàng lọc khai báo y tế, phân luồng tại cổng bệnh viện cần bố trí theo đúng quy định; khắc phục các biển bảng, lối đi phân luồng chưa đảm bảo; quản lý người đến khám bệnh chưa chặt chẽ; chưa có tấm ngăn giữa nhân viên thu phí và người nộp tiền... Thời gian tới, đề nghị các đơn vị cần quan tâm hơn nữa đến việc bố trí các trang thiết bị cần thiết tại các phòng khám sàng lọc nhằm phục vụ tốt hơn khi có bệnh nhân nghi ngờ; bố trí xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân theo đúng quy định và thực hiện nghiêm quy trình đón tiếp và phân luồng bệnh nhân ngay tại điểm đầu của bệnh viện, đặc biệt thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trên hệ thống loa truyền thanh của đơn vị để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị cũng đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến đánh giá, nhận xét của các đoàn để khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đồng thời đề nghị Sở Y tế hỗ trợ thêm một số phương tiện, trang thiết bị, hóa chất nhằm đảm bảo tốt hơn cho công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị.

Năm 2024 : 639.181
Tổng số : 9.437.695