Triển khai công tác y tế ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-PCTT ngày 30/7/2020 của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tiềm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh về việc chủ động ứng phó với diễn biến của vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, đối phó với các tình huống áp thấp nhiệt đới và mưa lũ, Sở Y tế vừa có văn bản chỉ đạo triển khai công tác y tế ứng phó với Áp thấp nhiệt đới và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ; chủ động phòng chống lũ quét, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời chính xác, hạn chế thấp nhất về người và tài sản do áp thấp nhiệt đới và mưa, lũ gây ra.

Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ thuốc men, vật tư y tế sẵn sàng thu dung và cấp cứu cho bệnh nhân

Các đơn vị triển phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xảy ra lũ, lụt, sạt lỡ đất; chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng dịch bệnh có thể phát dịch trong, sau mưa lũ. Tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất.

Chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị phương tiện, nhu yếu phẩm thiết yếu và phân công các đội y tế cơ động trực ban 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Các đơn vị tổng hợp số lượng cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt, bão dự trữ tại các đơn vị và báo cáo nhanh về Thường trực Ban chỉ huy phòng chống bão lụt và TKCN ngành Y tế qua số điện thoại 0393.856.661; Email: vanphong.syt@hatinh.gov.vn

Linh Na

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 30/7, vị trí vùng áp thấp ở vào khoảng 15,7-16,7 độ Vĩ Bắc; 116,5-117 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giời đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 31/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,2 độ Vĩ Bắc; 113 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa 100km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 giờ đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm đến 13 giờ ngày 01/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt nhiệt đới ở khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 109 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khỏang 300km về phía Tây Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3. Từ ngày 01-03/8 trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Đề phòng mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi.

Năm 2024 : 676.343
Tổng số : 9.474.857