Tiếp tục triển khai mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc và tại Hà Tĩnh; Dự báo trong thời gian tới, các tỉnh đang có dịch nới lỏng giản cách xã hội, người dân được đi lại tự do và sẽ trở về địa phương làm nguy cơ phát sinh tăng ca bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Để kịp thời phát hiện các trường hợp người dân có các triệu chứng: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau đầu, rét run… đến mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc, ngày 05/10/2021, Sở Y tế Hà Tĩnh có công văn số 3734/SYT- NVD đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty, chi nhánh dược, các cơ sở bán lẻ thuốc nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Các cơ sở kinh doanh thuốc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề

Đối với  các cơ sở bán lẻ thuốc (Nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế)

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề (yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m), tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19;

Thực hiện nghiêm các quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định;

Tiếp tục triển khai mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch: thực hiện đăng ký điểm kiểm dịch và khi người dân đến mua thuốc thì phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ thông qua ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration hoặc Mẫu tờ khai y tế khi người dân đến mua thuốc (Phụ lục 1) trước khi bán thuốc;

Khi người dân đến mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, rét run ngoài việc phải khai báo y tế đầy đủ, cơ sở bán lẻ hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Đồng thời cơ sở bán lẻ thuốc thông báo ngay thông tin thời gian, họ tên, địa chỉ nơi cư trú, số điên thoại của người bệnh cho Trạm Y tế trên địa bàn.

Đối với các công ty, chi nhánh dược trong tỉnh:

Thông báo cho các quầy thuốc thuộc hệ thống bán lẻ của công ty biết thực hiện đúng theo yêu cầu của nội dung văn bản nêu trên.

Đối với UBND các huyện/thị xã/thành phố:

Thông báo cho các nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn biết thực hiện và giám sát việc thực hiện của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở bán lẻ thuốc (Nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm Y tế) về thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19; Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, thực hiện phòng chống COVID- 19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 474.175