Tiếp tục rà soát, quản lý chặt các trường hợp ho sốt, đi từ các tỉnh, thành có dịch về

Tính từ ngày 04/6 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 458 trường hợp mắc COVID-19. Trong đó có 37 ca cộng đồng, 280 đi từ các tỉnh, thành có dịch phía Nam về. Đã điều trị khỏi 444 bệnh nhân.

Trong ngày 03/10 đã ghi nhận 91 trường hợp ho, sốt; rà soát, quản lý 153 người đi từ các tỉnh phía Nam và các tỉnh thực hiện Chỉ thị 15, 16 về; 368 người đi từ Quảng Bình và Nghệ An về. Rà soát đối tượng đến/về từ Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội từ 16/9 đến nay là 79 người. Trong đó, tổng số bệnh nhân, người đi khám: 42, số người đi thăm nuôi: 30, số người có liên quan đến BV Việt Đức: 07. Số F1 liên quan các ca bệnh mới trong ngày: 32. Cộng dồn tổng F1 đã truy vết (từ 4/6 đến nay): 4.651; số đã hoàn thành cách ly: 4.559, số còn cách ly: 92. Tổng số F2 truy vết mới trong ngày: 297 (F2 liên quan các ca bệnh mới trong tỉnh: 197; F2 liên quan các ca bệnh ở TX Cửa Lò-Nghệ An: 10). Cộng dồn tổng số F2 đã truy vết (từ 4/6 đến nay): 27.820.

Tăng cường công tác giám sát các trường hợp từ vùng có dịch về địa phương

Dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh hiện ở mức nguy cơ cao. Toàn tỉnh tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ quốc gia và Tỉnh ủy, UBND, Ban Chỉ đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không chủ quan lơ là.

Duy trì thường xuyên quản lý chặt chẽ người từ các vùng có dịch COVID-19 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, 16 về trên địa bàn tỉnh. Chấn chỉnh, siết chặt quản lý việc thực hiện cách ly tập trung/tại nhà, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly và lây lan ra cộng đồng.

Giám sát chặt chẽ các cảng cá, chợ hải sản vùng biển ngang có liên quan đến ngư dân, doanh nghiệp các tỉnh đang có dịch. Khẩn trương rà soát, xét nghiệm, cách ly các trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện Việt Đức kể từ ngày 16/9/2021 đến nay.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt vi phạm quy định phòng, chống dịch khi cho phép các dịch vụ và hoạt động trở lại theo Văn bản số 6255/UBND-VX1 ngày 22/9/2021 của UBND tỉnh. Thực hiện tiêm chủng an toàn, đúng đối tượng, đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ để áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19 theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm test nhanh cho các đối tượng có nguy cơ cao, người ho, sốt…. Chủ động xây dựng các phương án cách ly, điều trị đáp ứng tình huống dịch.

Đảm bảo vật tư trang thiết bị phòng,chống dịch, công tác điều trị, xét nghiệm. Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu kinh tế, cụm công nghiệp. Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh phù hợp quy định an toàn phòng, chống dịch, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu...

Đảm bảo phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch đối với các chuyến bay đón công dân từ miền Nam trở về.

Nhật Linh

Năm 2024 : 688.280