Tiếp thu góp ý, hoàn thiện dự thảo nội dung chính sách y tế trình Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Việc ban hành một số cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực y tế công lập trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2022 - 2025 là cần thiết để đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Sáng 4/7/2022, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Sở Y tế về những nội dung cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực y tế công lập trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ và Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Đào Thị Anh Nga chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh có liên quan.

Tại cuộc làm việc, Sở Y tế đã báo cáo quá trình chuẩn bị, nội dung tờ trình, dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực y tế công lập trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2022 - 2025.

Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn báo cáo các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh trên lĩnh vực y tế.

Triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh trên lĩnh vực y tế, việc chăm sóc sức khỏe Nhân dân đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách lĩnh vực y tế còn có một số tồn tại, hạn chế về thu hút đội ngũ giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa cấp II về công tác trên địa bàn; tuyển dụng bác sỹ đa khoa chính quy theo đề án vị trí việc làm; kinh phí để hỗ trợ học phí, kinh phí cho các bác sỹ được cử đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trần Quang Trung: Cần có chính sách hỗ trợ thuê dịch vụ công nghệ thông tin cho các cơ sở y tế công lập từ tuyến tỉnh đến tuyến xã.

Bên cạnh đó là tình trạng bác sỹ, dược sỹ đại học trở lên bỏ việc, xin thôi việc và chuyển công tác ra ngoài tỉnh; chế độ, chính sách cho đội ngũ giám định viên pháp y chưa tương xứng… Việc các đơn vị sự nghiệp y tế thực hiện tự chủ về tài chính gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, việc ban hành một số cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực y tế công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 - 2025 là cần thiết để đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần: Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu thêm về chính sách thuê chuyên gia đào tạo, cần tính toán đầy đủ nguồn lực khi ban hành chính sách.

Dự kiến, một số cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực y tế công lập có 4 nhóm: chính sách hỗ trợ thêm ngoài lương và tăng cường cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, thuê dịch vụ công nghệ thông tin cho các cơ sở y tế công lập; chính sách thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế ngành y tế; chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế và hỗ trợ cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV (thuốc ARV) cho người nhiễm HIV/AIDS; chính sách hỗ trợ đối với người bệnh tâm thần điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh không thuộc đối tượng hộ nghèo.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu tham dự thống nhất với nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết. Đồng thời, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu thêm về chính sách thuê chuyên gia đào tạo; đối với chính sách hỗ trợ tiền ăn cho người bệnh tâm thần khi điều trị nội trú không thuộc đối tượng hộ nghèo, cần nghiên cứu thêm để tránh việc lợi dụng chính sách; cần tính toán đầy đủ nguồn lực khi ban hành chính sách; chính sách cần tập trung nhiều hơn cho cán bộ y tế cơ sở...

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ: Việc ban hành một số cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực y tế công lập trong giai đoạn hiện nay là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ và Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đào Thị Anh Nga đánh giá cao công tác chuẩn bị của cơ quan soạn thảo. Đồng thời, đề nghị tiếp thu đầy đủ các ý kiến của đại biểu để hoàn thiện các nội dung trình Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVIII sắp tới.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Năm 2024 : 631.119