• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tháo gỡ khó khăn, vật tư, trang thiết bị y tế tại các địa phương và giải pháp của Bộ Y tế

Sáng ngày 29/06, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến thảo luận thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp khắc phục; tiêu chí, tiêu chuẩn xây dựng kế hoạch phân bổ nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế. PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022, với sự nỗ lực của toàn ngành y tế, sự tham gia của các bộ, ngành và các địa phương, công tác y tế đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, về cơ bản ngành Y tế đã đạt được các chỉ số được giao. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế tiếp tục rà soát và từng bước được hoàn thiện, trong đó có việc sửa đổi một số luật. Công tác phòng, chống dịch bệnh được tăng cường; công tác khám chữa bệnh và các lĩnh vực khác của ngành Y tế được khôi phục, tăng cường, dần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày càng cao của nhân dân…

 

GS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 

Đối với tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thẳng thắn cho biết: thời gian qua, do ảnh hưởng của việc chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng; một số nước áp dụng các biện pháp chống lạm phát… đã tác động tiêu cực đến việc cung ứng và giá thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. “Việc tổ chức đấu thầu tập trung chậm được triển khai; chưa tích cực đàm phán giá thuốc sát với tình hình thực tế thị trường; công tác kiểm tra, thúc đẩy việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế chưa quyết liệt; sự phối hợp giữa các Bộ, Ngành, địa phương thiếu chặt chẽ; một số cán bộ, ngành, địa phương thiếu mạnh mẽ, sợ trách nhiệm, không dám làm;… là những nguyên nhân chủ quan đã dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong thời gian qua” Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Về những giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở KCB, ông Nguyễn Hoàng Long, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế đang tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính bao gồm: Chủ động đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị tăng cường năng lực, hiệu quả công tác mua sắm, đấu thầu; đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá thuốc; đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá trang thiết bị y tế…

 

 

Tại hội nghị, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) cũng giải đáp thắc mắc của nhiều địa phương liên quan đến BHYT và tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế…

 

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo công tác chống dịch, không để dịch chồng dịch. Song song với đó, các địa phương cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin, không để lãng phí vắc-xin và nhấn mạnh: thuốc vật tư trang thiết bị y tế có vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng, tới công tác phòng, chống dịch, khám chữa bệnh. Với mục tiêu “chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết”, do đó Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị “Các tỉnh, thành phố, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng rà soát lần cuối, gửi danh mục Dự án về Bộ Y tế trước ngày 04/07/2022 để kịp tổng hợp, báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

Tại hội nghị, đại diện các Bệnh viện trực thuộc Trung ương và lãnh đạo Sở Y tế các địa phương đã tập trung thảo luận về các tồn tại, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để thực hiện đảm bảo các mục tiêu về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, phòng, chống các dịch bệnh mùa hè, các bệnh dịch mới nổi, giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế và đẩy mạnh tốc độ triển khai chương trình phục hồi và phát triển y tế theo chỉ đạo của lanhx đạo cấp trên.

 

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Tĩnh

 

Phát biểu tại hội nghị, Quyền giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc mà Hà Tĩnh còn gặp phải như: Công tác đấu thầu thuốc hiện đang gặp nhiều khó khăn do không có nhà cung ứng hoặc các đơn vị trúng thầu không đáp ứng đủ điều kiện theo thông tư quy định của Bộ Y tế; đối với hóa chất, vật tư sinh phẩm, đến thời điểm hiện tại Hà Tĩnh đang thiếu vật tư y tế mặc dù đã tổ chức đấu thầu rộng rải từ tháng 5.

Về hóa chất, sinh phẩm, hiện nay Hà Tĩnh đang đấu thầu tập trung hai nhóm nhưng chưa có nhà thầu đủ điều kiện cung ứng... mặc dù tại thời điểm hiện tại các đơn vị y tế trên địa bàn vẫn còn các loại vật tư, hóa chất sinh phẩm để sử dụng nhưng khoảng tháng 7 tới, tình hình chung của các đơn vị y tế trong toàn tỉnh là rất khó khăn. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế cần có những điều chỉnh về mặt giá cả và có những chủ trương, giải pháp tháo gỡ để các địa phương thuận tiện hơn trong trong việc mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm nhằm kịp thời, chủ động trong công tác khám, chữa bệnh; phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Huy Ngân


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.798
Tháng 04 : 86.532
Năm 2024 : 583.751
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.382.265