• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cứu sống sản phụ mang song thai bị tiền sản giật và sản giật nặng sau mổ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện cứu sống sản phụ mang song thai bị tiền sản giật và sản giật nặng sau mổ lấy thai.

Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ, Phó Trưởng Khoa Sản - BVĐK Hà Tĩnh kiểm tra vết mổ sau sinh cho sản phụ H.


Theo đó, ngày 25/6, sản phụ Nguyễn Thị H, (30 tuổi) ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà mang thai lần thứ 3 nhập viện trong tình trạng tỉnh, mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, hai mắt nhìn mờ, phù toàn thân…Sau khi nhập viện, các bác sỹ chẩn đoán sản phụ H mang song thai được 36 tuần, rau bám vết mổ, huyết áp 190/100mmHg, xét nghiệm nước tiểu cho thấy Protein niệu 3g, tiền sản giật nặng. Các bác sỹ đã cho dùng thuốc hạ huyết áp, an thần, chống co giật đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện để chuyển mổ cấp cứu. Sau khi mổ lấy thai, sản phụ được thoát mê thì lên cơn sản giật (3 lần) và được chuyển về Khoa Hồi sức tích cực theo dõi và điều trị.

Cháu bé hiện đang được theo dõi sức khỏe


Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ - Phó Khoa Sản, BVĐK tỉnh cho biết: trường hợp sản phụ H, nếu không được chẩn đoán chính xác, hội chẩn và chuyển mổ kịp thời để xử trí vấn đề tiền sản giật sẽ có nguy cơ rất cao dẫn đến tử vong cả mẹ và thai nhi. Hiện tại, sau 3 ngày điều trị sản giật tại Khoa Hồi sức tích, cực sản phụ H, đã ổn định và được chuyển về Khoa Sản để tiếp tục theo dõi và chăm sóc, dự kiến sẽ được ra viện trong tuần tới. 

và chăm sóc tại Khoa Nhi, BV ĐK Hà Tĩnh


Theo bác sỹ Thọ; các sản phụ nên khám thai định kỳ đầy đủ tại các cơ sở y tế có uy tín để có thể theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi để phòng các tai biến sản khoa như: băng huyết sau sinh, sản giật, nhiễm trùng hậu sản, vỡ tử cung, uốn ván rốn sơ sinh. .. Đây là những biến chứng nặng nề nếu không chẩn đoán đúng và xử lý kịp thời đều có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đáng tiếc. Vì vậy, việc khám thai định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm để có biện pháp phòng ngừa, điều trị hiệu quả giảm khả năng biến chứng của bệnh.

Tuấn Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 488
Tháng 07 : 147.491
Năm 2024 : 1.286.798
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.085.312