Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn Đông Sơn xã Kỳ Phong huyện Kỳ Anh

Thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, đến ngày 28/6 phát hiện thêm ổ dịch sốt xuất huyết mới tại thôn Đông Sơn, xã Kỳ Phòng, huyện Kỳ Anh với 4 ca mắc. Các bệnh nhân đều ở tại địa phương, không đi đâu xa trong thời gian gần đây.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh kiểm tra hiện trường nơi xảy ra ổ dịch

Bệnh nhân được xác định mắc đầu tiên là Nguyễn Thị K.H, sinh năm 2008, ở thôn Đông Sơn xã Kỳ Phong. Trước đó, ngày 17/6/2022, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao trên 39 độ, đau đầu, đau 2 bên thái dương, mệt mỏi, sau đó người nhà gọi nhân viên y tế đến chuyền dịch tại nhà. Đến ngày 21/6/2022, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh cử cán bộ về lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh xét nghiệm cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết Dengue.

Qua giám sát phát hiện rất nhiều nơi trú ẩn của loăng quăng bộ gậy và muỗi tại các hộ gia đình

Đến nay, đã xác định có 4 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch thôn Đông Sơn xã Kỳ Phong, trong đó 02 bệnh nhân hiện đang được theo dõi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Ngoài ra, tại xã Kỳ Phong cũng đã ghi nhận thêm 01 ca tại thôn Bắc Sơn và 01 ca tại thôn Tuần Tượng.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc CDC Hà Tĩnh chỉ đạo tại buổi làm việc với TTYT huyện Kỳ Anh và xã Kỳ Phong

Tại buổi kiểm tra, giám sát và làm việc với Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh và chính quyền xã Kỳ Phong chiều ngày 28/6, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị huyện Kỳ Anh đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh xã; tăng cường công tác giám sát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế ngay để được theo dõi điều trị, tuyệt đối không để bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân trong vòng bán kính 200m, đồng thời đánh giá chỉ số véc tơ, chỉ số mật độ muỗi trước khi vệ sinh môi trường.

Đề nghị các thôn xóm tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trên toàn xã, trước mắt tại thôn Đông Sơn. Giao Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh cân đối thuốc, hóa chất phun diệt muỗi cho người dân trong khu vực; chủ động thực hiện tốt công tác thu dung khám và điều trị cho bệnh nhân.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 474.303