Xuất hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh

Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Tĩnh do Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn vừa đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh, ngay sau khi địa phương này xuất hiện thêm ổ dịch SXH mới tại thôn Lạc Tiến.

Tiến sỹ Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn công tác có mặt tại xã Kỳ Bắc chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết ngay sau khi địa phương này xuất hiện thêm ổ dịch SXH mới.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, từ ngày 26/9 đến nay trên địa bàn xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh xuất hiện 21 trường hợp mắc SXH tại thôn Hợp Tiến (16 ca mắc) và thôn Lạc Tiến (5 ca mắc). Ngay sau khi xuất hiện trường hợp mắc SXH đầu tiên tại thôn Hợp Tiến, CDC Hà Tĩnh đã cử cán bộ trực tiếp đến giám sát, hướng dẫn chính quyền địa phương, đồng thời hỗ trợ hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Qua kiểm tra một số hộ dân tại xã Kỳ Bắc cho thấy người dân vẫn còn thờ ơ, chưa thật sự vào cuộc trong viêc phòng chống dịch SXH, vẫn còn nhiều dụng cụ phế thải chứa lăng quăng, bọ gậy trong khu vực vườn.

Tuy nhiên, do người dân còn chủ quan, chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc nên tại nhiều hộ gia đình vẫn còn lăng quăng, bọ gậy ở các dụng cụ phế thải xung quanh nhà; công tác vệ sinh môi trường chưa được chú trọng, nơi làm nơi không nên dẫn đến số ca mắc SXH liên tục tăng trong mấy ngày gần đây. Nhiều trường hợp bị mắc SXH tự mua thuốc điều trị tại nhà, đến khi có biểu hiện nặng mới đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện tuyến huyện để điều trị…

Chính quyền địa phương đã tiến hành phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành bán kính 300m tại khu vực xuất hiện bệnh nhân sốt xuất huyết.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại một số hộ gia đình, Tiến sỹ Đường Công Lự đề nghị chính quyền địa phương cần vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa trong việc chỉ đạo, huy động người dân ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy để muỗi không có môi trường sinh sản và phát triển, phòng, chống dịch và đây được xem là cách phòng dịch SXH tốt nhất, đơn giản nhất.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương xã Kỳ Bắc và huyện Kỳ Anh về công tác phòng, chống dịch SXH trong thời gian tới.

Tiến sỹ Đường Công Lự nhấn mạnh: Bằng hành động cụ thể, những việc làm thiết thực, mỗi hộ gia định hàng tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối, dầu vào bát nước kê chân chạn; Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch bệnh; Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà,.

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 19 ổ dịch SXH với 588 ca mắc, trong đó 172 ca vãng lai và 416 ca mắc tại chỗ. Hiện nay, 12 ổ dịch SXH đã được khống chế, còn 7 ổ dịch đang hoạt động ở các địa phương: 1 ổ dịch tại thôn Mỹ Thủy, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc; 2 ổ dịch ở huyện Lộc Hà gồm thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc và thôn Vĩnh Phong, xã Hộ Độ; 2 ổ dịch ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên gồm thôn Tân Hải và thôn Liên Thành và 2 ổ dịch ở xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh gồm thôn Hợp Tiến và thôn Lạc Tiến xã Kỳ Bắc;

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 682.405