Tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại

Thực hiện Văn bản số 5396/BYT-DP ngày 29/9/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại, Sở Y tế vừa có chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn; tuyên truyền và vận động người dân đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin dại kịp thời. Đồng thời đẩy mạnh truyền thông về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người và động vật, đặc biệt chú ý truyền thông về việc không chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận.

Tăng cường tiếp cận của người dân với vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại trên người: tiếp tục duy trì và tăng cường các điểm tiêm vắc xin phòng dại, đảm bảo ít nhất một huyện/thành phố/thị xã có một điểm tiêm; đối với địa bàn có nguy cơ cao, thành lập thêm các điểm tiêm vắc xin phòng dại tại tuyến xã để tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại sau phơi nhiễm.

Tăng cường phối hợp với lực lượng thú y địa phương để tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật, nhằm chủ động phòng chống lây nhiễm bệnh dại từ động vật sang người.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 682.972