• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Can Lộc

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC Hà Tĩnh), từ ngày 1/10 đến 5/10 trên địa bàn thôn Mỹ Thủy, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc xuất hiện 5 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH).

Bệnh nhân được xác định mắc đầu tiên là N.T.K.L (SN 2005), trước đó (ngày 1/10) có biểu hiện sốt cao trên 39 độ C, đau đầu, mệt mỏi, đau xương khớp.

Đến ngày 2/10, bệnh nhân được người nhà đưa vào Khoa Lây - Trung tâm Y tế huyện Can Lộc điều trị và được lấy mẫu làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính với NS1Ag.

Xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên tại Can Lộc

Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh cùng phòng chuyên môn trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại thôn Mỹ Thủy.

Đến nay, cơ quan chức năng địa phương đã xác định thêm 4 bệnh nhân mắc SXH liên quan đến ổ dịch tại thôn Mỹ Thủy. Đây là ổ dịch SXH đầu tiên được phát hiện trên địa bàn huyện Can Lộc từ đầu năm đến nay.

Ngay sau khi có thông tin trường hợp mắc SXH, lãnh đạo và phòng chuyên môn của CDC Hà Tĩnh đã trực tiếp có mặt tại địa bàn để chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Can Lộc phối hợp với chính quyền địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Qua kiểm của đoàn công tác CDC cho thấy, trên địa bàn thôn Mỹ Thủy vẫn còn rất nhiều dụng cụ phế thải chưa được lật úp và rất nhiều lăng quăng, bọ gậy.

Trong đó, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch trên hệ thống loa phát thanh xã; giám sát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ và hướng dẫn đến cơ sở y tế để theo dõi điều trị; giám sát chặt chẽ các hộ dân quanh khu vực nhà bệnh nhân trong vòng bán kính 300m, đồng thời đánh giá chỉ số véc-tơ, chỉ số mật độ muỗi trước khi vệ sinh môi trường.

CDC cũng đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các thôn tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trước khi tiến hành phun hóa chất diệt muỗi cho toàn thôn Mỹ Thủy, đồng thời chủ động thực hiện tốt công tác thu dung, khám và điều trị cho bệnh nhân.

Hiện chính quyền địa phương xã Thanh Lộc đã huy động đội ngũ y tế thôn, xóm trực tiếp đi đến các hộ gia đình tại thôn Mỹ Thủy để tiến hành vệ sinh môi trường, lật úp các dựng cụ phế thải không cần thiết để tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy.

Từ đầu năm đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 15 ổ dịch SXH với 468 ca mắc, trong đó 150 ca vãng lai và 318 ca mắc tại chỗ.

Hiện nay, 11 ổ dịch SXH đã được khống chế, còn 4 ổ dịch đang hoạt động ở các địa phương: thôn 4, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên; thôn Yến Giang, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà; thôn Hợp Tiến, xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh và thôn Mỹ Thủy, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc.

Tuấn Dũng 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 277
Tháng 06 : 126.302
Năm 2024 : 1.056.467
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.854.981