Tháng 2/2019, Hà Tĩnh triển khai phần mềm quản lý, điều trị Methadone

Bác sĩ Phùng Bình Văn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh cho biết: Đến thời điểm này, Hà Tĩnh đã sẵn sàng cho việc triển khai phần mềm quản lý, điều trị Methadone. Dự kiến đầu tháng 2/2019 sẽ triển khai phần mềm quản lý, điều trị Methadone.

Bệnh nhân đến điều trị Methadone tại các cơ sở điều trị, cấp phát Methadone trên toàn tỉnh được giảm các thủ tục nhờ quản lý, điều trị bằng phần mềm

Trước đó, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, nay là Khoa phòng, chống HIV/AIDS, CDC Hà Tĩnh đã tham mưu với UBND tỉnh và Sở Y tế xây dựng phần mềm quản lý, điều trị bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đồng thời, phối hợp với Cục phòng, chống HIV/AIDS, Tập đoàn Viettel tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm việc tại các Cơ sở điều trị, Cơ sở cấp phát thuốc Methadone trên toàn tỉnh về phần mềm quản lý, điều trị Methadone. Ngoài ra, UBND tỉnh đã cấp kinh phí mua sắm trang thiết bị, đến nay các cơ sở điều trị và cấp phát Methadone được trang bị đầy đủ máy tính, máy đọc mã vạch và một số trang thiết bị thiết yếu phục vụ cho việc quản lý và điều trị Methadone bằng phần mềm. Hiện tại, CDC Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ sở điều trị, cấp phát Methadone cập nhật số liệu bệnh nhân vào phần mềm quản lý, điều trị Methadone.

Bác sĩ Phùng Bình Văn cho biết thêm: Mỗi bệnh nhân điều trị Methadone được cấp một thẻ, khi đi khám và điều trị thay vì cầm sổ khám bệnh như trước đây, bây giờ chỉ cần cầm thẻ, giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, các thông tin được cập nhật đầy đủ và được bảo mật. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho cán bộ y tế và bệnh nhân.

Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân bằng Methadone cũng được thuận lợi hơn trong việc tư vấn, khám và điều trị

Từ tháng 9/2013 đến nay, Hà Tĩnh đã triển khai 6 cơ sở khám, điều trị và cấp phát thuốc Methadone, trong đó có gần 800 hồ sơ bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị Methadone. Trong quá trình điều trị tại các cơ sở đã có một số bệnh nhân điều trị thành công ra khỏi chương trình, còn một số chuyển đến tỉnh khác điều trị. Hiện tại Hà Tĩnh đang điều trị Methadone cho 227 bệnh nhân nghiện ma túy, trong quá trình theo dõi đánh giá những bệnh nhân đang điều trị Methadone tại các cơ sở, tình trạng bệnh nhân có sức khỏe ổn định, tỷ lệ viêm gan B,C không tăng và không có trường hợp nhiễm mới HIV.

Năm 2024 : 782.606
Tổng số : 9.581.120