Các Cơ sở dịch vụ Thẩm mỹ - Khoảng trống trong công tác quản lý

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Tĩnh, hiện nay trên toàn tỉnh có hơn 60 Cơ sở dịch vụ Thẩm mỹ(CSDVTM). Đến thời điểm này, tại Hà Tĩnh Sở Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ Bệnh viện có Chuyên khoa thẩm mỹ hoặc Phòng khám Chuyên khoa thẩm mỹ(Cơ sở hoạt động Phẫu thuật thẩm mỹ). Tuy nhiên, vì chạy theo lợi nhuận và nhu cầu làm đẹp của chị em, các CSDVTM đang mọc lên rất nhiều không chỉ ở Thành phố Hà Tĩnh mà có ở tận các vùng quê. Nhưng ngành Y tế Hà Tĩnh đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý và đặc biệt còn nhiều vướng mắc trong chế tài xử lý các CSDVTM.

Thời gian qua, mặc dù Sở Y tế đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đến các chủ CSDVTM và đã thành lập đoàn kiểm tra đến tận từng cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn và nhắc nhở. Nhưng theo nghi nhận từ nhiều nguồn tin tại Hà Tĩnh các CSDVTM đang phớt lờ các quy định“đùa giỡn” với tính mạng con người. Nhiều Cơ sở nội dung hoạt động không phù hợp với biển hiệu và quảng cáo như: Viện thẩm mỹ, Trung tâm thẩm mỹ, công nghệ tế bào gốc, cơ sở Spa... nhưng thực chất chỉ là các hiệu sơn sửa móng tay, cắt tóc, gội đầu. Có tình trạng lạm dụng, núp danh các Cơ sở hoạt động dịch vụ thẩm mỹ, nhưng sử dụng các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như: phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác(các dịch vụ kỹ thuật này buộc phải thực hiện tại cơ sở KCB được cấp giấy phép hoạt động phù hợp).

Các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại Hà Tĩnh chưa công bố đủ điều kiện hoạt động theo quy định, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Lý giải về vấn đề này, Bác sĩ Nguyễn Đình Dũng, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Tĩnh khẳng định: “Xăm, phun, thêu trên da... có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại các Bệnh viện có Chuyên khoa thẩm mỹ hoặc Phòng khám Chuyên khoa thẩm mỹ hoặc Cơ sở khám chữa bệnh có phạm vi hoạt động về chuyên khoa thẩm mỹ, được Sở Y tế phê duyệt các danh mục kỹ thuật liên quan tùy theo cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực(bằng cấp chuyên môn)”.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm: “Đến thời điểm này, tại Hà Tĩnh Sở Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ Cơ sở nào hoạt động về chuyên khoa thẩm mỹ, Phẫu thuật thẩm mỹ. Chỉ có 03 phòng khám chuyên khoa da liễu được cấp phép hoạt động dùng máy Laze CO2, Plasma, Intense Pulsed Light (IPL)… điều trị một số bệnh da liễu liên quan đến thẩm mỹ và 11 CSDVTM làm hồ sơ tự công bố theo quy định. Tuy nhiên, các CSDVTM đã tự công bố theo quy định tại Điều 11, Nghị định 155/2018/NĐ-CP thì chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, nhưng tuyệt đối không được sử dụng thuốc tê dạng tiêm. Nếu có tình trạng trên thì các Cơ sở đó chỉ hoạt động “chui”, quảng cáo để đánh lừa người dân, vì vậy rủi ro rất cao, có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Nếu chúng tôi phát hiện các Cơ sở hoạt động không đúng quy định thì sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử phạt nghiêm minh”.

Nhu cầu làm đẹp của người dân Hà Tĩnh rất lớn, nhưng đến thời điểm này tại Hà Tĩnh Sở Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ Cơ sở nào hoạt động về chuyên khoa thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ

Nguyên nhân lớn nhất để các CSDVTM ngang nhiên hoạt động khi chưa được cấp phép là do chế tài xử phạt chưa quy định hoặc chưa quy định rõ chế tài xử lý, nên rất khó để xử phạt và ngăn chặn các cơ sở hoạt động không đúng quy định. Theo báo cáo của Phòng Thanh tra, Sở Y tế, thì chưa có chế tài xử phạt các hoạt động xăm, phun, thêu trên da nhưng không có văn bản thông báo đủ điều kiện hoạt động theo quy định. Chưa có chế tài xử lý khi để tai biến xẩy ra trong quá trình ủ tê. Khi thấy các cơ sở hành nghề không có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo theo quy định nhưng cũng chưa có chế tài xử phạt. Bên cạnh đó, chưa quy định cụ thể biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn trong loại hình dịch vụ này nên không thể áp dụng chế tài xử phạt theo quy định. Thời gian tạm giữ tang vật theo quy định chỉ 48 giờ là quá ngắn để xử lý các bước tiếp theo. Theo quy định tại Điều 64 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì thanh tra chuyên ngành ngoài lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường không được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để ghi hình làm căn cứ xử phạt nên gặp khó khăn trong việc cung cấp tang chứng, vật chứng trước khi bị đối tượng tẩu tán, phi tang.

Để tăng cường quản lý tốt các CSDVTM, thiết nghĩ Bộ Y tế và các Bộ ban ngành liên quan cần nghiên cứu đưa ra các Nghị định, Thông tư về quản lý các CSDVTM. Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc quyết liệt của UBND các huyện, thị, thành phố trong công tác quản lý hành nghề. Chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường phổ biến, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các quy định hiện hành về hành nghề Y và Chỉ thị 16/CT-UBND ngày 10/6/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ; giao trách nhiệm cụ thể cho UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường quản lý hành nghề theo phân cấp tại Chỉ thị 16/CT-UBND ngày 10/6/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân biết và tìm hiểu cẩn thận trước khi đi làm đẹp. Bên cạnh đó, mỗi người dân là một giám sát viên, khi phát hiện các cơ sở có hành vi sai phạm thì báo ngay cho Sở Y tế biết để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, nhằm chấm dứt tình trạng các CSDVTM hành nghề không phép, hành nghề không đúng quy định. Hạn chế những thiệt hại về sức khỏe và tính mạng con người./.

Thanh Loan

DANH SÁCH CÁC CƠ SỞ DỊCH VỤ THẨM MỸ CÔNG BỐ ĐỦ ĐIỀU KIỆN HOẠT ĐỘNG