Tập huấn quy trình uống bổ sung Vitamin A và uống thuốc tẩy giun cho trẻ dưới 5 tuổi

Sáng ngày 17/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tập huấn quy trình uống bổ sung Vitamin A và thuốc tẩy giun cho trẻ dưới 5 tuổi cho cán bộ chuyên trách của các Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị xã và thành phố.

Các học viên tham gia tập huấn

Lớp tập huấn đã triển khai các nội dung: hướng dẫn về quy trình uống bổ sung Vitamin A; tổ chức cho trẻ uống Vitamin A; tình hình thiếu vi chất dinh dưỡng và các giải pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng; hướng dẫn tổ chức uống thuốc tẩy giun; hướng dẫn sử dụng biểu mẫu thanh quyết toán và công tác báo cáo; chẩn đoán và điều trị bệnh sán lá gan lớn, bệnh giun đũa chó mèo, bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn...

Bác sỹ Trung tâm KS bệnh tật Hà Tĩnh truyền đạt kiến thức cho các học viên

Qua lớp tập huấn, các cán bộ chuyên trách đã nắm được nguyên nhân, ý nghĩa, phương pháp phòng chống thiếu Vitamin A cho các đối tượng; các bước tổ chức chiến dịch uống bổ sung Vitamin A; nêu được tác hại của bệnh giun đường ruột và tầm quan trọng của việc phòng chống nhiễm giun ở trẻ em; nắm được phác đồ điều trị nhiễm giun bằng thuốc tẩy giun Albendazole và cách tổ chức tẩy giun định kỳ cho trẻ dưới 5 tuổi.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm KS Bệnh tật Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tập huấn

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế dự phòng các huyện, thị xã, thành phố chủ động tham mưu chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch triển khai trên địa bàn; Chỉ đạo các xã/phường, thị trấn tổ chức các điểm uống Vitamin A, thuốc tẩy giun hợp lý; Thực hiện kỹ thuật cho uống Vitamin A, thuốc tẩy giun đúng chỉ định, đúng liều lượng và đảm bảo an toàn; Tập trung công tác điều tra đối tượng tránh bỏ sót trẻ. Tổ chức tuyên truyền trước và trong chiến dịch bằng nhiều hình thức và trên hệ thống thông tin đại chúng có sẵn tại địa phương.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 685.619