Chị Hạnh “HIV”

Mọi người quen gọi chị là chị Hạnh “HIV”. Cái tên “thân thương” đó gắn với chị gần chục năm nay, từ khi chị chọn bước sang làm công tác khám, tư vấn, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS - Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).

Mọi người quen gọi chị là chị Hạnh “HIV”. Cái tên “thân thương” đó gắn với chị gần chục năm nay, từ khi chị chọn bước sang làm công tác khám, tư vấn, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS - Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh).

Chị Hạnh sinh năm 1971. Chị đã gắn bó với nghề y từ năm 1997 trong công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Năm 2012, chị chuyển sang làm một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ - đó là khám, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS. Chị cho biết: “Bệnh nhân của tôi đa phần có hoàn cảnh rất đáng thương. Họ nghèo, mang bệnh nặng, bị mọi người xa lánh nên luôn tự ti, mặc cảm và dấu bệnh”. Thấu hiểu điều đó, chị luôn đồng cảm xem đây là những người cần được gần gũi, chia sẻ qua đó thấu hiểu được nguyện vọng của bệnh nhân, tạo điều kiện tốt nhất cho họ sớm được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, điều trị nhằm mang lại hạnh phúc và kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân. “Có những trường hợp rất đáng thương, bố mẹ không bị HIV nhưng con bị. Hay có những trường hợp chuẩn bị kết hôn thì phát hiện mình bị HIV… Họ rất hoang mang, suy sụp, nhiều người nghĩ đến cái chết. Chính vì vậy khi tiếp xúc với bệnh nhân, tôi luôn phải tạo niềm tin cho bệnh nhân, đặt mình trong tình huống của bệnh nhân, hiểu tâm lý của họ và chia sẻ động viên họ kịp thời ” Chị chia sẻ. Đối với những bệnh nhân mới, chị phải tư vấn sao cho họ tin tưởng và chịu điều trị. Đối với những bệnh nhân đang điều trị, phải theo dõi sức khỏe từng bệnh nhân, cấp thuốc và tư vấn điều trị để họ tuân thủ liệu trình. Mỗi bệnh nhân khỏe lên là niềm vui đối với chị Hạnh. Từ sự tận tâm, tận lực của chị Hạnh và các đồng nghiệp, nhiều bệnh nhân HIV đã được chăm sóc tốt, sức khỏe hồi phục và tham gia lao động, sản xuất. Đối với họ, chị Hạnh như một người thân trong gia đình.

Chị Hạnh đang tư vấn cách dùng thuốc điều trị cho bệnh nhân HIV.

Khi được hỏi về những khó khăn trong công việc chị cười cho biết: “Thời điểm mới chuyển sang, công việc hoàn toàn mới, tôi rất hoang mang lo lắng, đến ngủ cũng mơ thấy tên thuốc. Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân, nhiều bệnh nhân đến nhận thuốc trong tình trạng phê ma túy rất nguy hiểm. Anh em, người nhà có người bàn tôi chuyển sang nơi khác. Xong tôi lại nghĩ khác, nếu ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì những việc khó khăn, nguy hiểm như chăm sóc điều trị bệnh nhân HIV/AIDS ai sẽ làm cho? Và nhiều năm nay  anh, chị, em trong khoa đã làm tốt thì nhất tôi cũng sẽ làm được”. Vì vậy, Để làm tốt nhiệm vụ của mình, chị đã không ngừng nỗ lực học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ đồng nghiệp, lãnh đạo cơ quan. Trong năm đầu tiên chị đã tham gia tất cả các khóa tập huấn của Trung ương và của tỉnh về lĩnh vực tư vấn, điều trị. Ngoài ra cũng tự đăng ký tham gia các khóa học trên mạng để củng cố thêm kiến thức, cho mình. Cần mẫn, chịu khó, ham học hỏi, chị đã dần tích lũy cho mình các kiến thức, kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc của mình.

Gần 10 năm trong nghề, chị đã tư vấn cho hàng trăm bệnh nhân mới, điều trị cho hàng ngàn lượt bệnh nhân. Luôn gần gũi, chia sẻ, động viên bệnh nhân nên chị Hạnh được bệnh nhân coi như người thân của mình. Chị L, mẹ của bệnh nhân Hoàng T - Cẩm Xuyên cho biết: “Chị Hạnh như người nhà của tôi vậy. Nhờ có chị và anh em trong trung tâm, con tôi được đi học. Mẹ con tôi đã được động viên, chia sẻ và điều trị tốt”. Không chỉ chăm lo sức khoẻ cho bệnh nhân, chị còn lo lắng cho những quyền lợi của người bệnh. Còn nhớ từ năm 2017 khi các chương trình, dự án về phòng chống HIV/AIDS dần giảm bớt. Thuốc điều trị cho  bệnh nhân HIV/ AIDS sẽ chuyển sang bảo hiểm y tế. Chị vô cùng lo lắng, thường xuyên tranh thủ gặp gỡ, vận động bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế để duy trì quá trình điều trị. Từ mức chỉ có 75% bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế, nhờ sự cố gắng của chị và anh em trong Trung tâm đến năm 2018 đã có 100% bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Chị cũng kết nối với các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể tặng quà, hỗ trợ cho những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhằm sẻ chia những khó khăn cho gia đình người bệnh..

Công việc vất vả, thường trực tiếp xúc với những đối tượng nguy hiểm. Nhưng chị Hạnh luôn miệt mài, khổ luyện, hy sinh hết mình vì bệnh nhân. Chị cũng luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc của cơ quan, thực hiện tốt giờ giấc kỷ luật lao động; sống giản dị, khiêm tốn. Được lãnh đạo và anh em trong cơ quan ghi nhận và đánh giá cao. Bác sỹ Phùng Bình Văn- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, cho biết: “ Đối với bệnh nhân, chị Hạnh luôn gần gũi, chia sẻ và làm tốt công tác tư vấn, điều trị cho bệnh nhân. Trong công việc luôn phối hợp tốt với đồng nghiệp, đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành mọi công việc được giao. Chị Hạnh là một tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác”.

Chị Hạnh được Đảng Ủy khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh lựa chọn đi báo công với Bác

Luôn hết lòng vì công việc, vì bệnh nhân, nhiều năm liền chị Nguyễn Thị Hạnh đã được Đảng, chính quyền, tổ chức công đoàn ghi nhận và tặng thưởng các danh hiệu cao quý. Đặc biệt, năm 2018 chị là cá nhân tiêu biểu của ngành Y tế được Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh lựa chọn đi báo công với Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại các khu di tích lịch sử phía Bắc.

Thu Hòa - Thành Vinh

Năm 2024 : 474.764