Phòng bệnh dại trong mùa nắng nóng

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận gần 500 trường hợp người dân đi tiêm phòng dại do bị chó mèo cắn, cào. Trong số những người bị chó, mèo cắn, có gần 300 trường hợp theo dõi chó, mèo ốm, trên 100 trường hợp chó, mèo chạy rông, mất tích hoặc lên cơn dại. Rất may đến nay trên địa bàn tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp tử vong trên người do bệnh dại vì đã đi tiêm vaccine, huyết thanh kháng dại kịp thời ngay sau khi bị chó, mèo nghi dại cắn.

Chị N.T.T đưa con đến thăm khám tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Thanh thôn Trần Phú, xã Thạch Trị, Thạch Hà đưa con trai hơn 2 tuổi đến phòng khám của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để tiêm phòng dại chia sẻ: “Cách đây 2 tuần cháu có nghịch với chó của nhà nuôi và bị chó cắn xước da. Bố mẹ đã xử lý vết thương và theo dõi chó. Đến nay chó bị chết nên gia đình đưa cháu đi tiêm phòng. Gia đình cũng rất lo vì thấy mấy ngày nay cháu có biểu hiện mệt mỏi.”

Cử nhân Nguyễn Thị Thanh Mộng – cán bộ phòng tiêm chủng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chia sẻ thêm: “Qua theo dõi, cháu Phạm Đình Trung Kiên – con trai chị Nguyễn Thị Thanh đã tiêm được 3 mũi vắc xin phòng dại. Hiện sức khỏe cháu vẫn ổn định. Từ đầu năm đến nay, tại phòng tiêm chủng của Trung tâm đã thực hiện tiêm chủng cho gần 50 người bị chó, mèo cắn, cào. Số lượng người tiêm tập trung nhiều những tháng nắng nóng gần đây. Vì vậy, cùng với tiêm chủng chúng tôi cũng tuyên truyền, cảnh báo để người dân quan tâm, đề phòng chó, mèo cắn, cào phòng bệnh dại”.

Con chị N.T.T được cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm vắc-xin phòng dại sau khi bị chó cắn.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải được điều trị dự phòng bằng vaccine dại. Khoảng 60.000-70.000 người tử vong vì căn bệnh này, chủ yếu được báo cáo ở các nước thuộc vùng nhiệt đới.

Bác sỹ Trần Văn Tài, Phụ trách Phòng Khám – Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “hiện chưa có một loại thuốc nào có thể chữa được bệnh dại. Một khi đã nhiễm virus dại, người bị dại chắc chắn không có cách cứu chữa. Khi lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%. Biện pháp duy nhất để cứu người khi bị chó mèo dại cắn là tiêm vaccine dại và huyết thanh dại càng sớm càng tốt. Người dân ngay sau khi bị chó mèo cắn, cẩn rửa vết thương với xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 15 phút; hoặc bằng các chế phẩm sát trùng như cồn trắng, cồn i ốt, hoặc ô xy già. Sau đó, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn tiêm phòng dại. Tuyệt đối không dùng thuốc nam hay tự chữa bệnh tại nhà để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc”.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có gần 500 trường hợp phải tiêm vắc-xin phòng dại do bị chó mèo cắn, cào.

“Đối với vaccine phòng bệnh dại, mỗi người nếu bị chó mèo cắn cần tiêm 5 mũi. Tuỳ tình trạng vết cắn, có thể chỉ cần tiêm vaccine hoặc kết hợp với huyết thanh kháng dại. Hiện nay, vaccine dại đã được sản xuất theo công nghệ mới nên rất an toàn, đáp ứng miễn dịch cao khi tiêm đủ liều. Vaccine dại thế hệ mới không chứa các tế bào thần kinh nên không gây hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe và trí nhớ của người tiêm”, Bs Tài chia sẻ thêm.

Mùa hè thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh, đỉnh điểm vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 8. Vì vậy để chủ động phòng bệnh người dân cần tiêm vaccine phòng dại định kỳ cho chó mèo; không thả rông vật nuôi; không tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại; không mua bán, vận chuyển chó mèo ra, vào vùng dịch. Khi phát hiện hay nghi động vật bị dại cần báo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y tại địa phương để có biện pháp tiêu hủy chó mèo bị dại.

Thu Hòa

Năm 2024 : 669.836