• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

Ngay sau khi xuất hiện 01 trường hợp dương tính với sốt xuất huyết trên địa bàn thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống, kịp thời ngăn chặn, không để sốt xuất huyết bùng phát, lây lan ra cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh giám sát véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết tại hộ gia đình có người mắc sốt xuất huyết, ở thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hà, 33 tuổi, trú ở thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà nhập viện điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, sức khỏe yếu. Qua test nhanh phát hiện bệnh nhân Hà bị dương tính với sốt xuất huyết. 

Qua điều tra, giám sát tại hộ gia đình có người mắc sốt xuất huyết và một số hộ gia đình sinh sống xung quanh nhà bệnh nhân. Tại đây, phát hiện nhiều loăng quăng, bọ gậy sinh sản ở trong các dụng cụ chứa nước của người dân. Đồng thời, phát hiện muỗi sốt xuất huyết trú ngụ trong bóng tối, trên quần áo, dưới gầm giường của người dân.

Và tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch

Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương đã tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thau rửa, lật úp các dụng cụ chứa nước. Đồng thời, hướng dẫn người dân theo dõi người thân trong gia đình, khi có các biểu hiện: sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, đau bụng… phải báo ngay cho trạm y tế để được tư vấn, hướng dẫn, điều trị kịp thời.

Từ đầu năm 2022 đến nay  trên cả nước đã có hơn 52 ngàn ca mắc, 29 trường hợp tử vong. Còn tại Hà Tĩnh, đã ghi nhận 07 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 06 trường hợp vãng lai.

Cán bộ y tế tỉnh, huyện và chính quyền địa phương bàn phương án phòng chống, không để SXH lây lan trong cộng đồng.

Để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:  

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước có thể chứa loăng quăng, bọ gậy như: bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, bể nước nhà vệ sinh, thùng, xô, chậu, các dụng cụ khác như lon, chai, lọ,… để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ như bát kê chân chạn, lọ hoa, khay nước của tủ lạnh hay điều hòa, máng thoát nước, máng gia súc/gia cầm, bể cây cảnh; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, các ổ nước đọng. Hàng tuần loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, hũ, mảnh chai, chum vại vỡ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

          Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.852
Tháng 06 : 33.895
Năm 2023 : 727.205
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.199.231