Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành nghị quyết quy định một số chính sách về công tác dân số và phát triển

Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Nghị quyết số 221/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 quy định một số chính sách về công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030. Nghị quyết này thay thế Nghị quyết số 78/2013/NQ-HĐND ngày 18/12/2013 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Với mục tiêu giảm mức sinh, phấn đấu đạt mức sinh thay thế, đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng lợi thế của nhóm dân số trong độ tuổi lao động; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh. Nghị quyết đã ban hành một số chính sách khuyến khích tập thể cá nhân trong thực hiện công tác dân số, cụ thể như sau:

Triển khai hiệu quả các chiến dịch Tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình cho người dân

Chính sách khuyến khích đối với các xã, phường, thị trấn và thôn, tổ dân phố: xã phường, thị trấn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong 1 năm dưới 5% được thưởng 05 triệu đồng. Giai đoạn 2021-2025, xã, phường, thị trấn thực hiện giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên so với năm trước từ 5% trở lên được thưởng 02 triệu đồng. Giai đoạn từ 2026-2030, xã, phường, thị trấn thực hiện giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên so với năm trước từ 3% trở lên được thưởng 02 triệu đồng. Thôn, tổ dân phố trong 02 năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên được thưởng 02 triệu đồng.

Chính sách khuyến khích đối với cộng tác viên dân số: Cộng tác viên dân số vận động được 01 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đặt dụng cụ tử cung được hỗ trợ 100 nghìn đồng/ca. Cộng tác viên dân số vận động được 01 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tự nguyện thực hiện triệt sản thì được hỗ trợ 200nghìn đồng/ca.

Chính sách khuyến khích, vận động người dân sinh ít con: phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai đặt dụng cụ tử cung tại cơ sở y tế nhà nước được miễn phí khám phụ khoa, thử thai, cấp dụng cụ tránh thai và một cơ số thuocs theo quy định. Người trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai khác thì được hưởng các dịch vụ, các phương tiện tránh thai theo quy định hiện hành thông qua cộng tác viên dân số, viên chức dân số, Ban dân số và phát triển cấp xã. Cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tụ nguyện thực hiện triệt sản được phẫu thuật miễn phí; được ngân sách tỉnh hỗ trợ 01 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe.

Chính sách khuyến khích tầm soát, chẩn đoán một số bệnh, dị tật bẩm sinh trong sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh: Phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số rất ít người (theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư); phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh cư trú tại vùng khó khăn, miền núi, biên giới, ven biển thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh được miễn phí tại các cơ sở y tế nhà nước trê địa bàn tỉnh; Trẻ sơ sinh không thuộc các địa bàn, đối tượng trên, gia đình tự nguyện thực hiện sàng lọc sơ sinh được hỗ trợ 100 nghìn đồng/ca. Cộng tác viên dân số, cán bộ y tế vận động thực hiện tầm soát, chẩn đoán một số bệnh, dị tật bẩm sinh trong sàng lọc sơ sinh được hỗ trợ 50 nghìn đồng/ca.

Kinh phí để đảm bảo thực hiện Nghị quyết được bố trí từ dự toán chi thường xuyên sự nghiệp y tế - dân số và chi Chương trình mục tiêu y tế- dân số (nếu có). Riêng cấp huyện, xã bố trí tối thiểu 0,15% tổng chi ngân sách thường xuyên và giao cho cơ quan đơn vị thực hiện nhiệm vụ công tác dân số cùng cấp quản lý theo quy định hiện hành.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 690.416