Hà Tĩnh phát động “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp năm 2018”

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17/5/2018, sáng 15/5, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức lễ phát động:“ Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp năm 2018” tại Trạm Y tế phường Thạch Quý - thành phố Hà Tĩnh. Dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo và các chuyên trách phòng chống bệnh không lây nhiễm trung tâm Y tế dự phòng huyện: Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Lộc Hà; đại diện lãnh đạo UBND 16 xã/phường, trạm trưởng, chuyên trách phòng chống bệnh không lây nhiễm thành phố Hà Tĩnh và đông đảo người dân địa phương.

Phát biểu tại lễ phát động, bác sĩ Nguyễn Lương Tâm- Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh nhấn mạnh: Tăng huyết áp (THA) là một trong những bệnh mạn tính không lây có tỷ lệ cao nhất trong cộng đồng và được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào danh sách 10 bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, là “ kẻ giết người thầm lặng”. Tại Hà Tĩnh, theo kết quả khám sàng lọc THA cho gần 5000 đối tượng trên 40 tuổi có nguy cơ cao tại các xã/phường/ thị trấn năm 2017, tỷ lệ người bị tăng huyết áp chiếm 28%. Hầu hết người dân thường không kiểm tra huyết áp của mình khi thấy sức khỏe bình thường cho đến khi bị biến chứng nặng. Để biết có bị THA hay không thì biện pháp duy nhất là đi đo huyết áp để biết số đo huyết áp của mình, ít nhất mỗi năm 2 lần.

Triển khai đo huyết áp cho người dân tại phường Thạch Quý - thành phố Hà Tĩnh

Ngay sau lễ phát động, với thông điệp “ Hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của minh”, hơn 50 người dân từ 18 tuổi trở lên thuộc phường Thạch Quý  -thành phố Hà Tĩnh đã được cán bộ y tế Trạm tổ chức đo huyết áp và tư vấn dự phòng cho đối tượng có yếu tố nguy cơ cao, từ đó quản lý điều trị cho người bệnh THA.

và các xã Hộ Độ, Tân Lộc huyện Lộc Hà

Hưởng ứng “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp năm 2018” từ 14/5-18/5/2018, tất cả các cơ sở y tế công lập trong tỉnh sẽ tổ chức điểm đo huyết áp (miễn phí) cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân trên địa bàn  có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên; tư vấn dự phòng và điều trị cho những người có nguy cơ cao và những người mắc tăng huyết áp đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 795.317