Bệnh viện đa khoa thành phố phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung kích thước “khủng”

Sáng 08/5, bệnh nhân L. 51 tuổi, quê ở xã Thạch Môn, thành phố Hà Tĩnh đi khám trong tình trạng đau tức vùng hạ vị, bí tiểu tiện, kinh nguyệt không đều. Sau khi được thăm khám và siêu âm, phát hiện có khối u kích thước lớn 19x18x19cm, to tương đương thai khoảng 6 tháng, bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định nhập viện điều trị. Bác sỹ CKI Nguyễn Thế Anh– Phó trưởng khoa Sản đã tư vấn, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung hoàn toàn cùng khối u để lại 2 phần phụ.

Sau hơn 1h30p, các bác sỹ và kíp mổ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ hoàn toàn tử cung cùng khối u nặng 3kg, giữ lại 2 buồng trứng cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật khối u được đưa đi xét nghiệm, làm giải phẩu bệnh.

Bác sỹ Thế Anh cho biết: Khoa Sản bệnh viện thành phố Hà Tĩnh đã mổ thành công nhiều ca cắt tử cung hoàn toàn nhưng đây là ca mổ đầu tiên với kích thước khối u lớn như vậy, vì vậy đòi hỏi ekip mổ phải có trình độ chuyên môn tốt cũng như kinh nghiệm dày dặn.

Hiện tại Bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe dần phục hồi.

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính của tế bào cơ trơn tử cung, phần lớn không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu. Chủ yếu phát hiện khi tình cờ đi khám hoặc khi khối u đã to gây các biến chứng như chèn ép các tạng xung quanh (chèn ép bàng quang gây bí tiểu tiện, tiểu lắt nhắt, chèn ép niệu quản gây thận ứ nước, chèn ép trực tràng gây táo bón...) hay khi khối u nằm dưới niêm mạc tử cung gây xuất huyết tử cung bất thường (như rong kinh rong huyết, cường kinh. U xơ tử cung là loại u phụ thuộc hormon nữ (phụ thuộc Estrogen) nên tỷ lệ u xơ tử cung thường gặp ở độ tuổi sinh đẻ, và kích thước u xơ tăng nhanh trong những trường hợp cường estrogen như khi mang thai, sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen, ăn nhiều thực phẩm chứa estrogen như đậu nành, sữa đậu nành…

Hoài Long – Thanh Nhàn

Năm 2024 : 719.824