Thời gian qua, việc thực hiện đảm bảo an toàn lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp được ngành Y tế Hà Tĩnh chú trọng đẩy mạnh. Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn lao động được khám sức khỏe định kỳ, được tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống bệnh nghề nghiệp. Vì vậy, người sử dụng lao động và người lao động ngày càng nâng cao ý thức trách nhiệm việc chấp hành các quy định của Nhà nước về công tác an toàn vệ sinh lao động.

Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh tổ chức khám sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động

Hưởng ứng tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 từ ngày 01/5/2018 đến ngày 31/5/2018 với chủ đề "Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ”, ngành Y tế đã tập trung tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng ngừa yếu tố nguy hiểm tại nơi làm việc nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ sở lao động, người lao động trong công tác cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp, bảo đảm tính mạng của người lao động; Thành lập Đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra công tác vệ sinh lao động, công tác chăm sóc sức khỏe người lao động, công tác cải thiện điều kiện làm việc đối với các cơ sở có nhiều yếu tố độc hại, nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh; Thực hiện đo, kiểm tra môi trường lao động định kỳ tại các đơn vị trong ngành và cơ quan, nhà máy, xí nghiệp theo quy định tại thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế về việc "Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động"; Tổ chức tập huấn về An toàn vệ sinh lao động cho cán bộ làm công tác an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp tuyến huyện...

Trong nhiều năm trở lại đây, ngành Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã nỗ lực tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các thông tư của Bộ Y tế về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động. Từ đó, các doanh nghiệp trên địa bàn đã xây dựng các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động. Ông Nguyễn Văn Chung- Phó Phòng tổ chức hành chính/phụ trách an toàn lao động của Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh cho biết: Công ty chúng tôi với hệ thống đại lý xăng dầu tính chất đặc trưng là kinh doanh mặt hàng chất lỏng, dễ bay hơi, rò rỉ và đặc biệt dễ xảy ra cháy nổ. Chính vì vậy, bảo vệ an toàn cho người lao động tránh khỏi ảnh hưởng của những yếu tố nguy hiểm có hại và tạo ra điều kiện làm việc thuận lợi nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của công ty được cơ quan đặc biệt quan tâm. Trong năm 2017, công ty đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho trên 350 lượt lao động của công ty.Tiến hành quan trắc môi trường lao động với 1.856 mẫu tại 57 cửa hàng xăng dầu đóng trên địa bàn toàn tỉnh. Đơn vị cũng đã thực hiện nghiêm chỉnh công tác cấp phát bảo hộ lao động cá nhân cho người lao động và có quy định bắt buộc sử dụng đúng theo quy định.

Kiểm soát các yếu tố nguy hiểm để hạn chế tai nạn lao động tại nơi làm việc

Theo Bác sỹ Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: Công tác an toàn vệ sinh lao động là đòi hỏi cấp thiết đối với doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động; tuân thủ thực hiện để xây dựng môi trường lao động an toàn gắn với phát triển bền vững. Bởi vậy, nhằm đẩy mạnh công tác y tế lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp, thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tập trung các giải pháp chính như đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời tiếp tục triển khai các lớp tập huấn cho cán bộ y tế và chủ doanh nghiệp và người lao động; mở rộng lĩnh vực phối hợp, tăng số lượng đơn vị, doanh nghiệp phối hợp để triển khai khám sức khỏe định kỳ và bệnh nghề nghiệp… nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1765/QĐ-UBND ngày 29/6/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh về phê duyệt Chương trình An toàn, vệ sinh lao động tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2016 – 2020.

Để hạn chế bệnh nghề nghiệp và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, cần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là vai trò của người lao động trong việc tự bảo vệ mình và đồng nghiệp, tránh các nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động; cũng như tăng cường các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Trong năm 2017 Trung tâm YTDP tỉnh kiểm tra, giám sát môi trường lao động tại 35/45 cơ sơ sản xuất có nhiều yếu tố nguy cơ theo phân cấp quản lý. Qua kiểm tra, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, hầu hết các cơ sở trên đều coi trọng an toàn lao động, chưa có tai nạn lao động nguy hiểm nào xảy ra. Trong số 17.694 mẫu giám sát môi trường lao động trong năm 2017, có 1.204 mẫu vượt tiêu chuần cho phép về vệ sinh lao động. Trung tâm đã phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 45 đơn vị với hơn 7000 người lao động, đạt 320% so với năm 2016, trong đó có 3403 đối tượng sức khỏe loại I, 3529 loại II, 127 loại III, 4 loại IV. Phối hợp với Cục quản lý môi trường Bộ y tế tổ chức 01 lớp tập huấn phổ biến các văn bản pháp quy về y tế lao động, sức khỏe nghề nghiệp cho cán bộ chuyên trách tuyến tỉnh, huyện. Phối hợp với liên ngành trong công tác thanh, kiểm tra cũng như điều tra tai nạn lao động tại các CSSX. Tính đến thời điểm này đã có 80% các đơn vị trong ngành y tế tuyến tỉnh, huyện được lập hồ sơ vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc bệnh nghề nghiệp và đo kiểm tra môi trường lao động

Đoàn Loan

Năm 2024 : 719.626