• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chuyển mùa, người già, trẻ nhỏ nhập viện gia tăng

Những ngày qua, thời tiết liên tục thay đổi đã khiến số lượng người già và trẻ em nhập viện gia tăng. Các nhóm bệnh chủ yếu là tai biến và bệnh viêm đường hô hấp.

Những ngày qua, thời tiết liên tục thay đổi đã khiến số lượng người già và trẻ em nhập viện gia tăng. Các nhóm bệnh chủ yếu là tai biến và bệnh viêm đường hô hấp.

chuyen mua nguoi gia tre nho nhap vien gia tang

Bệnh nhi bị viêm đường hô hấp chiếm tỷ lệ cao.

Tại Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, bệnh nhân luôn trong tình trạng quá tải. Phần lớn số ca nhập viện điều trị đều liên quan đến các bệnh về đường hô hấp. Bác sĩ Lê Hữu Anh - Trưởng khoa Nhi BVĐK tỉnh cho biết: “Khoa luôn trong tình trạng quá tải. Chỉ tiêu giường kế hoạch chỉ được 45 giường nhưng hiện tại, khoa có gần 100 bệnh nhân; có những thời điểm lên tới 105 bệnh nhân. Bệnh đường hô hấp chiếm tỷ lệ lớn trong số trẻ nhập viện đợt này”.

Trong số bệnh nhi đang được chăm sóc tại BVĐK tỉnh, có nhiều trường hợp thuộc diện “đến hẹn lại lên”. Chị Nguyễn Thị Hoa (xã Thạch Xuân, Thạch Hà) đang chăm sóc con tại Khoa Nhi, cho biết: “Cháu vào viện vì bị viêm phổi. Năm nay, đây là lần thứ 4 cháu phải nhập viện điều trị”.

Theo bác sĩ Lê Hữu Anh, thêm một nguyên nhân khiến bệnh nhi tại BVĐK tỉnh gia tăng trong đợt này là do cơ chế BHYT. Nếu như trước đây, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến dưới luôn muốn giữ bệnh nhân lại để chăm sóc, điều trị, chỉ chuyển tuyến khi cần thiết, nhưng với cơ chế BHYT hiện nay thì khi bệnh nhân quá tải, họ thường cho chuyển tuyến”...

Số lượng người lớn tuổi, đặc biệt là người già nhập viện cũng gia tăng trong đợt này. Bác sĩ Nguyễn Xuân Thái - Phó Trưởng khoa Cấp cứu - Chống độc BVĐK tỉnh cho biết: “Số lượng bệnh nhân vào viện cấp cứu tăng không đáng kể nhưng lại tăng mạnh về nhóm bệnh viêm đường hô hấp và tai biến mạch máu não. Mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 10-15 ca bệnh nhi viêm đường hô hấp và khoảng 5 ca bệnh nhân bị đột qụy. Trăn trở nhất là bệnh nhân đột qụy, hầu hết đều được chuyển đến muộn do người nhà phát hiện muộn hoặc do quá trình chuyển tuyến nên đã đánh mất “giờ vàng” trong cấp cứu bệnh nhân”.

Không chỉ BVĐK tỉnh mà hầu hết các bệnh viện trong toàn tỉnh, từ các bệnh viện chuyên khoa đến tuyến huyện đều gia tăng bệnh nhân từ 5-30%. Các nhóm bệnh gia tăng chủ yếu vẫn là viêm đường hô hấp và tăng huyết áp, tai biến mạch máu não. Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Trưởng phòng khám BVĐK thị xã Kỳ Anh cho biết: “Bệnh nhân đến khám gia tăng từ 20-30%. Khoa Nhi và Khoa Nội quá tải bệnh nhân. Nguyên nhân do cơ chế BHYT hiện nay và thời thiết giao mùa dẫn đến quá tải bệnh viện. Về cơ chế BHYT, do trần điều trị ngoại trú quá thấp, chỉ ở mức 300 ngàn đồng/bệnh nhân, trong đó, chi cho cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh đã trên 200 ngàn đồng, còn chưa đầy 100 ngàn đồng tiền thuốc nên bệnh nhân không thể khỏi bệnh, do vậy, nhiều người buộc phải nhập viện điều trị”.

Theo các chuyên gia y tế, thời điểm giao mùa khiến con người rất dễ mắc bệnh do sự thay đổi đột ngột của thời tiết, làm giảm sức đề kháng. Người cao tuổi và trẻ em sức đề kháng kém nên rất dễ bị bệnh tấn công. Ngoài ra, với điều kiện khí hậu như hiện nay rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như: Sởi, rubella, ho gà, viêm màng não do não mô cầu, các bệnh cúm gia cầm độc lực cao, cúm A (H7N9), (H5N1), tiêu chảy do vi-rút Rota… Vì vậy, người dân cần chủ động đề phòng bằng cách tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo: Báo Hà Tĩnh


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.022
Tháng 02 : 104.461
Năm 2024 : 287.403
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.085.917