CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Xây dựng môi trường không khói thuốc tại Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh

Từ nhiều năm nay, việc xây dựng môi trường không khói thuốc, cũng như việc tổ chức thực hiện không hút thuốc lá tại những nơi công cộng và thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đã trở thành tiêu chí thi đua khen thưởng hằng năm của cá nhân, tập thể các khoa phòng, bộ phận tại Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh. Việc thực thi Luật PCTHTL tại Trung tâm cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, không khói thuốc.

Được sáp nhập từ năm 2020, đến nay Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh đã và đang từng bước khẳng định được vị thế của mình, ngày càng đáp ứng tốt hơn sự hài lòng của nhân dân huyện nhà. Ngoài việc đào tạo nhân lực, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị để đáp ứng ngày một tốt hơn công tác phòng chống dịch bệnh và Dân số - KHHGĐ trên địa bàn, Ban Giám đốc, BCH Công đoàn Trung tâm cũng thường xuyên lồng ghép vào các buổi chào cờ đầu tháng, các buổi giao ban và các cuộc họp khoa, phòng để tuyên truyền và phổ biến sâu rộng về Luật PCTHTL đến toàn thể cán bộ, nhân viên, đoàn viên trong đơn vị. Bên cạnh đó Trung tâm cũng từng bước hoàn thiện các thể chế để Luật PCTHTL được thực thi có hiệu quả hơn, từng bước xây dựng môi trường trong sạch không khói thuốc trong khuôn viên Trung tâm Y tế.

Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh tổ chức tập huấn tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá, luật phòng chống tác hại thuốc lá cho cán bộ y tế cơ sở trên địa bàn

Bác sĩ Võ Văn Phong, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh cho biết: “Để xây dựng môi trường cơ quan không khói thuốc đạt hiệu quả, ngay từ khi đi vào hoạt động, Trung tâm đã tổ chức các cuộc họp để trên cơ sở đó ra quyết định thành lập BCĐ phòng, chống tác hại thuốc là, tổ chức giám sát, quán triệt về Luật PCTHTL đến toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào quy chế hoạt động của đơn vị, đồng thời tổ chức ký cam kết về thực hiện Luật PCTHTL trong khuôn viên trung tâm đối với toàn thể cán bộ, nhân viên bệnh viện cũng như các khoa, phòng, bộ phận để cùng kiểm tra, giám sát lẫn nhau”.

Để xây dựng môi trường, đơn vị không khói thuốc, Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh cũng đã tổ chức xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện luật PCTHTL, đồng thời hàng năm đều bố trí ngân sách để chi cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị. Ngoài ra tại các hành lang, khu vực tập trung đông người đều treo các áp phích, biển hiệu thông tin về tác hại của thuốc lá, cấm hút thuốc lá.

Biển không hút thuốc lá được treo tại các hội trường, phòng họp nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức

BS Võ Văn Phong cho biết thêm: “Mặc dù trong thời gian qua BCĐ PCTHTL của Trung tâm đã rất quyết liệt trong việc xây dựng môi trường công sở không khói thuốc. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đơn vị vẫn còn gặp một số kho khăn như: ý thức của một bộ phận nhỏ cán bộ, viên chức và người dân đến giao dịch tại đơn vị trong việc phòng, chống tác hại thuốc lá chưa cao; tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các hoạt động kiểm tra, giám sát đôi khi còn gián đoạn”.

Vì vậy để thực hiện hiệu quả Luật PCTHTL và xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc, Trung tâm Y tế Thị xã Kỳ Anh đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thuốc lá và Luật PCTHTL để toàn thể cán bộ và người dân cùng hiểu và tham gia; tổ chức kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị; xiết chặt nội quy, quy chế của đơn vị đặc biệt là những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng hàng năm…. Nhằm giảm dần và tiến tới loại bỏ hoàn toàn các hành vi hút thuốc lá tại đơn vị, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc.

Năm 2024 : 1.104.945
Tổng số : 9.903.459