• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bài Phát thanh: Quy định chung trong tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình

Thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế được Quốc hội thông qua ngày 13/06/2014. Theo đó, "Bảo hiểm y tế là hình thức bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện". Sau đây chúng tôi giới thiệu về những quy định chung trong tham gia BHYT hộ gia đình.

Thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế được Quốc hội thông qua ngày 13/06/2014. Theo đó, "Bảo hiểm y tế là hình thức bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện". Những quy định chung trong tham gia BHYT hộ gia đình gồm:

Người tham gia BHYT hộ gia đình cư trú tại địa bàn xã và huyện nào, thì đăng ký và nộp tiền tham gia BHYT hộ gia đình theo xã và huyện đó. Trường hợp người dân đến tạm trú và được cơ quan có thẩm quyền tại xã, huyện đó cấp giấy tạm trú theo quy định thì được đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình tại xã, huyện đó.

Bảo hiểm y tế hộ gia đình được thu theo hệ thống các đại lý thu thuộc Bưu điện và đại lý thu cấp xã, thị trấn. Người tham gia BHYT hộ gia đình được lựa chọn phương thức tham gia 03 tháng, 06 tháng hoặc 12 tháng. Mức phí tham gia bằng 4,5% tiền lương cơ sở nhân với sỗ tháng tham gia.

Thời hạn sử dụng của thẻ: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia đăng ký và đóng tiền cho đại lý thu BHYT và đại lý thu nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện, thị xã, thành phố đúng theo quy định. Trường hợp người tham gia BHYT hộ gia đình phải đóng tiền cho đại lý thu trước 10 ngày khi hết hạn thẻ.

Người tham gia BHYT hộ gia đình được giảm trừ mức đóng cho từ người tham gia thứ hai trong hộ trở đi: Người thứ hai đóng bằng 70% mức phí của người thứ nhất, người thứ ba đóng bằng 60%, người thứ tư đóng bằng 50%, từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức phí người thứ nhất. Những hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt khi tham gia BHYT được Nhà nước hỗ trợ 30% mức phí.

Việc tham gia BHYT theo hộ gia đình là nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình, phù hợp với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn dân mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới.

Trung tâm Truyền thông GDSK Hà Tĩnh


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.446
Tháng 02 : 23.781
Năm 2023 : 90.587
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 6.562.613