Tập huấn “Tiêu chuẩn chẩn đoán và Quy trình chuyên môn xác định tình trạng nghiện ma túy theo Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ Y tế”

Ngày 26/10/2023, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tổ chức Hội nghị, tập huấn “Tiêu chuẩn chẩn đoán và Quy trình chuyên môn xác định tình trạng nghiện ma túy theo Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ Y tế cho 160 học viên đến từ các bệnh viện/Trung tâm y tế và Trạm y tế trong toàn tỉnh.

Dự và khai mạc lớp tập huấn, về phía Hà Tĩnh có TS. Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện các phòng chuyên môn Sở, các đơn vị y tế liên quan, cùng đại diện lãnh đạo và các phòng, ban liên quan thuộc Công an tỉnh. Về phía Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 có TS.BS Quản Trường Sơn, Giám đốc Trung tâm đào tạo, chỉ đạo tuyến Bệnh viện Tâm thần TW 1 và các giảng viên.

TS. Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, TS. Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực của chương trình đào tạo, nhằm giải quyết những bất cập, khó khăn, nâng cao hiệu quả cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác cai nghiện, xác định tình trạng nghiện, quản lý sau cai, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định của Luật Phòng, chống ma túy. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế cũng thay mặt ngành Y tế Hà Tĩnh cảm ơn sự quan tâm của  Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã tạo điều kiện cho các cán bộ ngành y tế Hà Tĩnh được tiếp cận các quy trình, quy chuẩn và các kiến thức mới nhất trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy. Đồng thời đề nghị các học viên tham gia cần tập trung lắng nghe, tiếp thu những kiến thức mà các giảng viên cung cấp nhằm áp dụng hiệu quả tại địa phương mình.

Các giảng viên Bệnh viện Tâm Thần Trung ương 1 truyền đạt các nội dung cơ bản cho học viên

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của Bệnh viện Tâm Thần Trung ương 1 truyền đạt các nội dung cơ bản của lớp tập huấn như: Giới thiệu tổng quan về các chất ma túy và nghiện ma túy; hướng dẫn các nội dung cơ bản của Nghị định số 109/2021/NĐ-CP ngày 08/12/2021 cuả Chính phủ và các nội dung cơ bản của Thông tư số 18/2021/TTBYT ngày 16/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế; hướng dẫn chẩn đoán nghiện ma túy theo Thông tư 18/2021/TTBYT; giới thiệu về quy trình chuyên môn xác định tình trạng nghiện ma túy theo Thông tư 18/2021/TTBYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Qua lớp tập huấn giúp các học viên tham dự được trang bị thêm nhiều nội dung, các kiến thức mới, nâng cao năng lực của bản thân trong chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và điều trị nghiện ma túy trên địa bàn toàn tỉnh.

Huy Hoàng

Năm 2024 : 856.196