Tập huấn Quản lý, điều trị bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng

Sáng ngày 26/11 Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn Quản lý, điều trị bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng cho toàn thể Trưởng trạm y tế xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Bác sỹ Nguyễn Phi Thọ, PGĐ bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh truyền đạt các kiến thức cơ bản cho học viên

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh giới thiệu về một số lỗi cơ bản thường gặp trong quản lý, điều trị ngoại trú như: Lỗi trong quản lý bệnh án; lỗi trong sử dụng thuốc; quản lý sổ ngoại trú; chuyển tuyến và đổi sổ... chỉ dẫn sử dụng thuốc động kinh điều trị ngoại trú như: Thuốc an thần kinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng động kinh... ngoài ra các học viên cũng được hướng dẫn cách xử lý bệnh nhân tâm thần kích động, lên cơn co giật như: nhưng nguyên nhân khiến bệnh nhân tâm thần trở nên kích động, các biểu hiện thường gặp khi bệnh nhân kích động và biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân. Còn đối với việc xử trí bệnh nhân khi lên cơn co giật cần thực hiện theo các bước như: Không đè, giữ chặt bệnh nhân để kiểm chế cơn co giật; không đặt muỗng, que, ngón tay... vào miệng bệnh nhân; không nên cho bệnh nhân uống nước và tránh tụ tập đông người đồng thời cần để bệnh nhân nằm nơi an toàn, thoáng khí; loại bỏ các vật nguy hiểm xung quanh; nới rộng quần áo, thắt lưng; sau cơn co giật, cho bệnh nhân nằm nghiêng đầu, lấy khăn lau đờm dãi và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Mục tiêu của lớp tập huấn là định hướng cho các trưởng Trạm y tế trên địa bàn toàn tỉnh hiểu rõ về tầm quan trọng và cách thức triển khai các hoạt động quản lý điều trị bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng; giúp cán bộ trạm y tế tự xác định vai trò của mỗi cá nhân và kết nối giữa cơ sở y tế với người bệnh trong quá trình triển khai hoạt động quản lý và điều trị nhằm tạo ra những ảnh hưởng tích cực, lan tỏa tới toàn thể đội ngũ y tế tuyến xã để công tác quản lý, điều trị bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng ngày càng được tốt hơn.

Sau khóa học, các học viên có thể áp dụng được các bước quản lý, điều trị cho bệnh nhân tâm thần tại cộng đồng một cách an toàn giảm thiểu tối đa các rủi ro thường gặp.

Huy Hoàng

Năm 2024 : 732.092